Đừng ký xong rồi bỏ đó!

- Chắc kỳ nầy thành phố mình sẽ trở thành thành phố văn minh, xanh, sạch đẹp!

Đừng ký xong rồi bỏ đó! - Ảnh 1

- Có chắc không Tư?

- Nói thật là chuyện nầy em không dám chắc mà chỉ là kỳ vọng thôi!

- Nhìn vô đâu mà kỳ vọng lớn vậy?

- Thì nhìn vô những chương trình, kế hoạch, hành động của…

- Của ai?

- Của các ban, ngành, đoàn thể và người dân thành phố chớ của ai vô đây nữa. Anh Ba không thấy…

- Thấy chuyện chi?

- Hôm rồi Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa quận 3 tổ chức ra quân xây dựng 12 tuyến đường trọng điểm văn minh, mỹ quan, không rác trên địa bàn giai đoạn 2016-2020.

- Rồi sao nữa?

- Tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, với mục tiêu xây dựng quận 3 xanh, sạch, đẹp, an toàn.

- Đừng nói chung chung vậy, cụ thể chút nữa đi, Tư!

- Cụ thể là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn tập trung thực hiện các hành động văn minh gồm: giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm văn hóa giao thông, đội nón bảo hiểm khi ra đường, không lấn chiếm lòng, lề đường, không xả rác, không đổ nước thải ra đường; không phơi quần áo trước nhà; tháo dỡ các băng-rôn, cờ phướn sai quy định, xóa bỏ các bảng quảng cáo, rao vặt…

- Vậy đã có hành động cụ thể chi chưa?

- Có rồi đó, anh Ba! Đại diện UBND 14 phường của quận và hơn 30 hộ kinh doanh ăn uống đã ký cam kết thực hiện các nội dung nêu trên với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

- Cái chuyện ký cam kết đó sao nghe quen quen ha Tư?

- Dạ, chuyện đó vẫn thường có mà anh Ba. Hễ mỗi lần phát động một phong trào hay một chiến dịch tương tự như vậy, người ta lại tổ chức ký cam kết thực hiện như một giao ước.

- Ừa, anh Ba cũng nhớ là vậy. Có điều là ký xong rồi hình như người ta quên luôn cho nên không thực hiện được rốt ráo. Nội cái chuyện cam kết xây dựng tuyến phố văn minh không nhớ được là đã làm mấy lần rồi đó Tư. Nhưng mà rồi đâu vẫn hoàn đó. Lòng, lề đường vẫn bị lấn chiếm, rác vẫn xả tùm lum, tà la ra đó. Ờ, ký thì cứ ký cho có phong trào. Nhưng mà nhớ cho một điều là đừng ký xong rồi bỏ đó!