Đừng đùa với bóng đá Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam

Có một làn sóng cầu thủ Việt Kiều ở châu Âu cứ nghĩ về Việt Nam là được khoác áo đội tuyển quốc gia.

Cách đây chừng một thập niên, có một làn sóng cầu thủ Việt Kiều, hầu hết là Đông Âu có bố hoặc mẹ là người Việt hướng về bóng đá Việt Nam.

Hầu hết họ nghĩ khoác áo tuyển Việt Nam rất dễ, thậm chí cầu thủ Việt Kiều đá phong trào ở châu Âu cũng có suy nghĩ về Việt nam với “cái trình” đó là họ khoác áo đội tuyển được.

Ngay cả các nhà cầm quân châu Âu đôi lúc cũng hiểu chưa thật chuẩn xác về bóng đá Đông Nam Á. Những HLV có "bằng cấp" huấn luyện ở châu Âu sang châu Phi hay vài nước châu Á rồi thì họ tràn đầy tự tin, họ nghĩ mình có khả năng đưa được đội nhà lên ngôi vô địch ở Đông Nam Á.

 Tuyển Việt Nam từng đánh bại Jordan (á quân Asian Cup 2023) ở vòng 16 đội Asian Cup 2019. Ảnh: CTP

Tuyển Việt Nam từng đánh bại Jordan (á quân Asian Cup 2023) ở vòng 16 đội Asian Cup 2019. Ảnh: CTP

Gần nhất, cụ thể cách đây ba ngày, khi tuyển Philippines ra mắt tân HLV mới, ông Tom Saintfiet, 50 tuổi, người Bỉ vừa đến ra mắt báo chí đã tuyên bố “Đưa Philippines vô địch AFF Cup vào cuối năm nay, không may thì hai năm nữa Philippines cũng vô địch AFF Cup". Trước khi đến Philippines, vị chuyên gia bóng đá người Bỉ này từng dẫn dắt các CLB ở Hà Lan, Đức, rồi sang châu Phi làm nhiều đội tuyển quốc gia, gần đây nhất là Zambia đá CAN 2023 rồi bị sa thải.

Với một “bồ kiến thức” khi bôn ba nhiều nơi, họ cứ tưởng khả năng chuyên môn của mình sẽ biến cái không thể thành có thể.

Tân thuyền trưởng tuyển Philippines Tom Saintfiet vừa nhậm chức đã tuyên bố đưa đội vô địch AFF Cup 2024. Ảnh: Iinquirier

Điều đó rất giống nhiều cầu thủ Việt Kiều cứ nghĩ bóng đá Đông Nam Á chỉ thuộc hạng phong trào, cấp thấp. Họ nghĩ cầu thủ chơi bóng tại châu Âu dù ở hạng 5, hạng 6, hạng phong trào cũng thừa khả năng về Đông Nam Á khoác áo đội tuyển. Nhưng biết bao nhiêu cầu thủ đã vỡ mộng, HLV ra đi không kèn không trống vì sai lầm tai hại này.

Qua truyền thông, Đông Nam Á cứ như xứ sở không biết chơi bóng đá, có đá bóng thì chỉ dạng "hoang sơ" nên “cái trình châu Âu” đến là làm được tất cả. Đó là sai lầm lớn nhất của các cầu thủ Việt Kiều, các HLV châu Âu chưa biết bóng đá Đông Nam Á.

Hãy nhìn một Đặng Văn Lâm được đào tạo cơ bản rất chỉn chu ở Spartak Moscow sang Việt từ năm 17 tuổi đã phải “bèo dạt mây trôi” một thời gian và thậm chí phải sang Lào chơi cho một CLB ở Laos-League rồi dần mới trưởng thành và tốt lên. Mà Văn Lâm cũng được các HLV ở Việt Nam rất cưu mang và chia sẻ, giúp đỡ nhiều.

Hiện nay bóng đá Việt Nam lại đang có làn sóng Việt Kiều thứ hai muốn về khoác áo đội tuyển. Bây giờ, điều họ cần là tiếp cận các CLB, V-League, giải hạng nhất xem “trình” của mình ở đâu. Ngoài ra, họ cũng cần sự giúp đỡ để hiểu đúng và đủ trình độ của bóng đá Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam...

DUY ĐỨC

Nguồn PLO: https://plo.vn/dung-dua-voi-bong-da-dong-nam-a-bong-da-viet-nam-post778189.html