Dừng dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ do chậm trễ

Cần Thơ đã quyết định dừng dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ sau 8 năm cấp giấy chứng nhận đầu tư do chậm trễ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Cần Thơ vừa ban hành quyết định số 199/QĐ- SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ.

Nguyên nhân được đưa ra là do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.

Theo đó, dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ có công suất 2 triệu tấn/năm, được UBND TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 19/5/2008, với vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 8.608 tỷ đồng, tương đương 538 triệu USD.

Dự án này do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ - Liên doanh giữa Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông (chiếm 30% vốn điều lệ) và Công ty Semtech Limited B.V.I (chiếm 70% vốn điều lệ) thực hiện.

Dừng dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ do chậm trễ - Ảnh 1

Cần Thơ đã quyết định dừng dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ sau 8 năm cấp giấy chứng nhận đầu tư do chậm trễ.

The kế hoạch, Nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, sử dụng đất 250 ha.

Tuy nhiên đến tháng 7/2009, chủ đầu tư dự án đã xin điều chỉnh diện tích đất xây dựng Nhà máy từ 250 ha xuống còn 50 ha và vốn đầu tư cũng giảm xuống chỉ còn 350 triệu USD do điều chỉnh dây chuyền công nghệ sau khi tham quan thực tế tại nước ngoài. Đề xuất trên đã nhận được sự đồng ý của UBND TP Cần Thơ.

Đến tháng 11/2009, Công ty Semtech Limited B.V.I đã rút khỏi liên doanh. Phía Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án nên tìm đối tác khác.

Ngày 2/6/2015, UBND TP Cần Thơ đã thống nhất cho Công ty Razeedland Plaza (M) SDN. BHD, Brunei Darussalam liên doanh với Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã quá thời gian theo quy định nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện dự án.

Liên quan đến dự án này, cuối tháng 10 vừa qua, Sở KH-ĐT TP Cần Thơ đã trình UBND TP về việc thu hồi dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ và được chấp thuận.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo thống kê, đến cuối tháng 10/2016, trên địa bàn TP có 75 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 1,134 tỷ USD, trong đó, vốn đầu tư của dự án này lên tới 538 triệu USD.

Hoàng Nam