Dừng đổi chung cư thành bệnh viện: Vẫn nghi ngờ

(VEF.VN) - Chủ đầu tư dự án 584 Tân Kiên vừa ra thông báo cho biết chính thức ngưng chuyển đổi dự án chung cư thành bệnh viện, do không nhận được sự đồng tình của một bộ phận khách hàng mua chung cư.

Trong thông báo gửi tới khách hàng ngày 31/10, ông Trần Kim Minh - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (công ty 584) cho biết việc xin chuyển đổi công năng từ chung cư thành bệnh viện là do đề xuất của công ty và được UBND.TP.HCM đồng ý cho làm thí điểm. Đề nghị này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, do lạm phát và chính sách thắt chặt tín dụng.

Ngoài ra vào thời điểm công ty 584 bàn giao 500 căn hộ Block B dự án Tân Kiên cho khách hàng, chỉ có 14 khách hàng tới nhận nhà; việc này gây thiệt hại cho công ty trong quá trình vận hành, quản lý tòa nhà, lãng phí tài sản của khách hàng và xã hội...

Theo ông Minh, để được phê duyệt chính thức, TP.HCM yêu cầu công ty 584 phải thực hiện các bước theo đúng trình tự quy định, trước hết phải thương lượng với khách hàng.

"Kết quả đại đa số các khách hàng thông qua việc đồng ý trả lại căn hộ để chuyển công năng dự án. Tuy nhiên, có một số khách hàng không đồng ý chuyển đổi hoặc đề nghị mức bồi thường quá cao so với khu vực (16 triệu đồng/m2).

Theo vị Tổng giám đốc công ty 584, trước áp lực của khách hàng, sau khi xin ý kiến của HĐQT, Ban tổng giám đốc công ty 584 đã quyết định ngưng chuyển đổi dự án khu nhà ở Dự án 584 Tân Kiên thành bệnh viện.

Mặc dù công ty 584 cho hay sẽ dừng chuyển đổi chung cư thành bệnh viện, khách hàng vẫn chưa hết nghi ngờ. Trong ảnh là khu chung cư suýt biến thành bệnh viện (ảnh H.B)

Cùng với việc ngưng chuyển đổi, công ty sẽ lập kế hoạch xây dựng lại kể từ ngày 20/11/2011. Công ty sẽ giao nhà cho khách vào cuối quý I/2012 (đối với chung cư A). Riêng về nghĩa vụ chậm trễ trong việc giao nhà cho khách sẽ được công ty tiếp tục thực hiện theo các nội dung ghi trong hợp đồng đã ký với khách hàng.

Đối với khách hàng chung cư B, công ty đề nghị khách đến nhận nhà. Thời gian nhận căn hộ sẽ được gia hạn đến ngày 15/12/2011.

Phản ứng trước thông tin này, chị Lâm Ngọc Quý - đại diện 30 hộ dân từng phản đối việc công ty 584 chậm giao nhà, chuyển đổi chung cư thành bệnh viện, nói: "Nếu công ty 584 thực sự muốn giải quyết dứt điểm thì họ đã ra thông báo "hủy" kế hoạch chứ không phải là "ngưng", một khi kế hoạch chuyển bệnh viện chưa bị hủy thì người dân còn nằm trong diện "treo", mà "treo" thì biết đến khi nào dân mới có nhà ở".

"Chúng tôi đề nghị tháng 12/2011 giao nhà nhưng công ty 584 thông báo quý I/2012 mới có thể làm được điều này. Trường hợp đến cuối quý I họ thông báo tiếp tục làm bệnh viện hoặc dời đến quý II/2012 mới giao nhà thì sao?. Họ cũng phải biết khách hàng vẫn tiếp tục trả lãi ngân hàng, trả tiền thuê nhà tạm cư hàng tháng, trong khi không biết chính xác khi nào mới nhận được nhà của mình", chị Quý nghi ngờ.

"Có một điểm công ty 584 để lộ rõ đây chỉ là thông báo trì hoãn là họ không hề đề cập đến những hộ đã lỡ kí chuyển nhượng. Trong thông báo có đề nghị các hộ block B đến nhận nhà, nhưng họ đã kí chuyển nhượng thì làm sao mà nhận nhà được. Chưa kể, công ty nói xây dựng lại nhưng xây dựng để giao nhà hay xây để cải tạo thành bệnh viện thì người dân làm sao mà thẩm định được".

"Tóm lại là chúng tôi chưa hoàn toàn yên tâm với thông báo này... " - đại diện các hộ dân lập luận.