'Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận là hợp lý, vì nợ công đang đụng trần'

Ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 10/11 về vấn đề dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

-Nguyên nhân nào khiến chúng ta phải dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, thưa ông?

'Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận là hợp lý, vì nợ công đang đụng trần' - Ảnh 1

Ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội trao đổi với báo giới (Ảnh: Hà Giang)

Ông Lê Hồng Tịnh: Chủ yếu là tính khả thi của dự án. Giá điện dự kiến trước đây khoảng 4,9 cent/kWh nay đã lên tới trên 8 cent/kWh. Ngoài ra, chưa tính đủ hết các yếu tố như nếu dự án triển khai chậm thì còn có thể đội vốn lên nữa. Vấn đề giải quyết chất thải hạt nhân khi triển khai dự án cũng là chuyện cần bàn, nhất là sau một số sự cố môi trường chúng ta vừa trải qua.

Bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao khoảng 9-10%, kéo theo nhu cầu tăng trưởng điện từ 17-20%. Khi đó Chính phủ lấy phương án 22% để điều hành nhằm đảm bảo nhu cầu điện của đất nước. Nhưng hiện tại, thì tăng trưởng kinh tế đã thấp hơn nhiều, khoảng 6-7% một năm nên tốc độ tăng trưởng điện năng cũng thấp hơn, khoảng 11% trong 5 năm tới và 7-8% sau 10-20 năm nữa.

Hiện nay công nghệ tiết kiệm điện phát triển nên hạn chế tiêu tốn năng lượng; tổn hao ngành điện trước đây rất lớn khoảng 8-10% nhưng hiện chỉ còn 5-6% và còn xuống nữa. Từ nay tới 2021 điện vẫn đáp ứng tốt nhu cầu trong nước.

Hiện nay năng lượng tái tạo bắt đầu phát triển, giá thành thấp chỉ trên dưới 5 cent/ kWh và Việt Nam đang có nhiều vùng để phát triển điện gió ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu….

Theo nhiều dự báo thì giá dầu khó có thể vượt 50 USD/thùng nên nguồn thay thế là khí LPG sẽ có giá thành hợp lý. Đây cũng là nguồn nguyên liệu sạch nên chúng ta có thể nhập để phát điện.

Dừng hiện nay là hợp lý, vì nợ công đang quá trần. Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi mới dừng. Tất nhiên chúng ta không đầu tư điện hạt nhân thì có thể đầu tư cái khác để đảm bảo nguồn điện. Tôi cho rằng, dừng ở thời điểm này là đúng lúc cần thiết phải dừng.

Nếu dừng mà hợp lý thì còn tốt hơn là tiếp tục mà hậu quả còn gây tác động lớn hơn nữa.

Nhưng đối với việc nguồn nhân lực thì chúng ta sớm muộn cũng phải đào tạo. Còn hạ tầng mà trước đây mình đã làm thì có thể dùng để làm những việc khác, ví dụ giải phóng mặt bằng làm những dạng như điện mặt trời, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp thì vẫn đáp ứng được với Ninh Thuận.

-Thế giới có nhiều nơi phải rút lại dự án điện hạt nhân không, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Nhiều. Vi dụ Nam Phi gần như chuẩn bị hết rồi cũng phải dừng. Đặc biệt là Đức, nhiều nhà máy máy điện hạt nhân cũng phải bỏ, dừng vì công nghệ cao hơn, đầu tư lớn hơn. Ngoài ra là vấn đề an ninh, vấn đề chất thải.

-Việc dừng dự án là sự can đảm của các cơ quan. Vậy trách nhiệm như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Hồng Tịnh: Đây là quyết định dũng cảm của Chính phủ. Chính phủ đề xuất như vậy nhưng còn có sự xem xét của Quốc hội./.

-Xin cám ơn ông!

Hà Giang (ghi)