Dừng điện hạt nhân: Người được cử đi đào tạo không cần lo lắng

Nếu dừng dự án nhà máy điện hạt nhân, các du học sinh khi học xong sẽ được bố trí vào làm việc tại nhà máy, đơn vị của EVN.

Ông Nguyễn Bắc Việt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận khẳng định như vậy và cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị Trung ương đầu tư cho 10 dự án thành phần trong dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, gồm dự án di dân tái định cư, xây dựng nghĩa trang, dự án nước sinh hoạt và các dự án hạ tầng.

Ông Nguyễn Bắc Việt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận

PV: Phương án cho những người được lựa chọn đưa đi đào tạo cho dự án điện hạt nhân thì thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Bắc Việt: Hôm qua lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và lãnh đạo tỉnh có làm việc, các du học sinh này khi học xong sẽ được bố trí vào làm việc tại nhà máy điện, chương trình dự án, ban quản lý dự án của EVN.

Tỉnh đã đề nghị với Chính phủ tạo điều kiện tốt nhất cho các em du học sinh người Ninh Thuận yên tâm học tại nước ngoài theo chương trình đã định. Các nguồn ngân sách cho các em học, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ đảm bảo cho các em đến khi ra trường.

Nói tóm lại là các em có thể yên tâm tiếp tục học tập và không phải lo lắng đầu ra, cho dù dự án điện hạt nhân đang xem xét để dừng. Thực tế trong nghị quyết Quốc hội, dự thảo đã đưa vào là có cơ chế đặc thù cho Ninh Thuận.

PV: Nếu Quốc hội quyết định dừng dự án này thì các tổ chức, đơn vị đã được thành lập để phục vụ dự án sẽ ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Bắc Việt: Những dự án thành phần của tỉnh thì vẫn tiếp tục và ban quản lý dự án điện hạt nhân vẫn phụ trách các dự án này. Tới đây nếu Quốc hội quyết định dừng dự án điện hạt nhân thì EVN cũng đã tính toán triển khai các dự án khác, có thể là điện khí, điện mặt trời, điện gió.

Về đất đai, khu vực dự kiến xây nhà máy điện hạt nhân là rất đẹp để triển khai các dự án, người dân cũng đã đồng thuận đến chỗ ở mới để tránh thiên tai, có điều kiện sinh sống tốt hơn.

PV: Những tính toán để phát triển kinh tế của Ninh Thuận xung quanh nhà máy hạt nhân này có bị ảnh hưởng?

Ông Nguyễn Bắc Việt: Để chuẩn bị cho dự án điện hạt nhân thì Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư tuyến đường ven biển Ninh Thuận, rồi tái khởi động dự án hồ Tân Mỹ (trên 200 triệu m3) để phục vụ dự án. Nay nếu không làm dự án hạt nhân nữa thì thực tế là những dự án này vẫn phát huy rất tốt cho Ninh Thuận.

Đường ven biển sẽ kết nối các xã ven biển, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tốt hơn. Còn hồ Tân Mỹ thì giải quyết vấn đề khô hạn của tỉnh rất tốt, vì tổng lượng nước của hồ Tân Mỹ bằng tất cả các hồ khác ở Ninh Thuận cộng lại.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết này.

Ngọc Thành/VOV.VN