Dừng đèn đỏ dưới bóng cây để tránh nắng có thể bị xử phạt

Theo luật sư, đối với trường hợp vạch dừng và nơi có bóng râm cách xa nhau, người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe ngay tại nơi có bóng râm để tránh nắng thì có thể bị xử phạt.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, tại khoản 1 điều 11 Luật An toàn giao thông 2008 quy định: Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Như vậy, khi tham gia giao thông đường bộ người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống biển báo hiệu đường bộ.

Nhưng vào những ngày hè nắng nóng, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, nhiều người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp… thường tìm bóng cây râm mát để dừng xe mà không dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông.

Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường bộ và những người điểu khiển phương tiện giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về các lỗi có liên quan.

Dừng đèn đỏ dưới bóng cây để tránh nắng có thể bị xử phạt. Ảnh minh họa

Dừng đèn đỏ dưới bóng cây để tránh nắng có thể bị xử phạt. Ảnh minh họa

Hiện nay, theo quan sát tại các ngã tư giao thông có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông hoặc có người điều khiển giao thông và sẽ có vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT. Theo đó, vạch 7.1 có chức năng xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp, vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122 (biển báo dừng lại)

Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường. Chính vì vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc chuyển sang đèn vàng hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe số 7.1.

Trường hợp dừng xe tại vị trí có vạch dừng xe và có bóng râm thì người điều khiển phương tiện giao thông dừng ngay tại chỗ có bóng râm là đúng quy định, không bị xử phạt.

Tuy nhiên, đối với trường hợp vạch dừng và nơi có bóng râm cách xa nhau, người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe ngay tại nơi có bóng râm thì có thể bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, người tham gia giao thông là xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có thể bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy có thể bị xử phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng theo điểm k khoản 1 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Do đó, để đảm bảo hoạt động giao thông được thông suốt, tránh ùn tắc giao thông và phòng tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, bị xử phạt vi phạm hành chính xuất phát từ việc dừng xe không đúng nơi quy định, người tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh, biển báo và các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ.

Phúc Đức

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dung-den-do-duoi-bong-cay-de-tranh-nang-co-the-bi-xu-phat-169240616134329645.htm