Đừng để tai nạn giao thông trở thành nỗi ám ảnh

Ða số các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung xuất phát từ những lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện, như: lái xe khi trong người có nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, đi sai làn đường… TNGT không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản, mà người gây tai nạn còn phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật và nỗi ám ảnh tâm lý suốt đời.

Cảnh sát giao thông quận Ninh Kiều phát tờ rơi tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Ảnh: CTV

Cảnh sát giao thông quận Ninh Kiều phát tờ rơi tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Ảnh: CTV

Tháng 3-2022, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù đối với B.H.Q (sinh năm 1999, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, buộc bồi thường trên 200 triệu đồng cho bị hại. Khoảng 18 giờ ngày 30-10-2020, sau khi uống rượu tại nhà người quen ở tỉnh Kiên Giang, Q điều khiển mô tô về nhà. Ðến đoạn đường thuộc xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, Q chạy xe lấn sang lề trái, va chạm với mô tô do anh P điều khiển theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm 2 người bị thương nặng, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hôm sau, anh P tử vong vì sốc mất máu cấp do rách gan, vỡ lách phức tạp… Còn Q phải điều trị thời gian dài.

Tuy Q có giấy phép lái xe hạng A1, đủ điều kiện điều khiển mô tô nhưng khi tham gia giao thông, trong cơ thể có nồng độ cồn vượt mức quy định cho phép. Quá say, không làm chủ được tay lái, Q điều khiển xe lấn sang lề bên trái, không đảm bảo an toàn khi vượt, không xử lý được tình huống khi gặp xe chạy từ chiều ngược lại nên xảy sự việc, dẫn đến hậu quả đau lòng. Vụ án đã được Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai xét xử sơ thẩm vào tháng 7-2021 và tuyên mức án trên. Q kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử khẳng định, lỗi trong vụ tai nạn giao thông hoàn toàn thuộc về bị cáo, đã xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác, vi phạm nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ. Mức án cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp với hành vi vi phạm, bị cáo không cung cấp được tình tiết mới nên tòa bác đơn. Vụ tai nạn khiến sức khỏe Q cũng bị ảnh hưởng nhiều, đi đứng khó khăn. Q bày tỏ sự hối hận vì đã đẩy 2 gia đình vào cảnh khổ, gia đình người bị hại thì mất con là trụ cột chính, còn Q thì thương tật suốt đời, lại phải ngồi tù và bồi thường tiền cho gia đình bị hại.

Căn cứ Ðiều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi khoản 72, Ðiều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định cụ thể như sau: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm: làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: không có giấy phép lái xe theo quy định; trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; làm chết 2 người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự, tùy từng trường hợp, người phạm tội còn phải chịu các vấn đề bồi thường thiệt hại. Theo Ðiều 590, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; thiệt hại khác do luật quy định. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho 1 người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/dung-de-tai-nan-giao-thong-tro-thanh-noi-am-anh-a155001.html