Đừng để ma túy phá hoại tương lai tươi sáng chính mình!

Đại tá Trần Mưu-Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng và đại diện chùa Bà Đa, chùa Giác Ngộtrao dụng cụ thể thao cho Trung tâm 05-06.

(Cadn.com.vn) - Ngày 13-4, CATP Đà Nẵng phối hợp với Chùa Bà Đa Đà Nẵng, chùa Giác Ngộ-TP Hồ Chí Minh, Sở LĐ-TB-XH thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà và nói chuyện chuyên đề về phòng chống ma túy với hơn 500 học viên tại Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 TP Đà Nẵng (Trung tâm 05-06). Buổi nói chuyện đã thực sự gây được ấn tượng cho các học viên và củng cố thêm lòng quyết tâm từ bỏ ma túy để quay về với cuộc sống đời thường.

Mở đầu buổi gặp mặt, quán quân "giọng hát Việt nhí 2015" Trịnh Nguyễn Hồng Minh hát tặng 2 bài hát "Đà Nẵng ơi tình người" của nhạc sĩ Đình Thậm và "Lạy phật Quan âm" của nhạc sĩ Hàn Châu khiến nhiều người xúc động. Họ chăm chú lắng nghe từng ca từ, cử chỉ của cô bé mới 10 tuổi dành tặng cho mình, nhiều học viên còn bày tỏ tình cảm bằng cách chạy lên sân khấu tặng hoa cho cô ca sĩ nhí... Khi được người dẫn chương trình hỏi "Hồng Minh có muốn nói gì với các học viên trong ngày hôm nay không", cô bé mạnh dạn gửi những lời chúc và mong các cô chú học tập, rèn luyện tốt để sớm về với gia đình, con cái, càng làm cho các học viên xúc động hơn. Tiếp đó là chương trình văn nghệ của Đoàn thanh niên CATP và các học viên Trung tâm 05-06 đã giúp những học viên tại đây có một buổi sinh hoạt văn nghệ tập thể rộn ràng, xua tan khoảng cách giữa những người làm nhiệm vụ và những người được tuyên truyền pháp luật...

Đừng để ma túy phá hoại tương lai tươi sáng chính mình! - Ảnh 1

Trò chuyện với các học viên tại Trung tâm, Đại tá Trần Mưu-Phó Giám đốc CATP đã phân tích những tác hại của ma túy đối với bản thân người nghiện, gia đình và xã hội đồng thời cho rằng, trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, CATP luôn quan tâm đến công tác phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện trên địa bàn thành phố với mong muốn ngày càng có nhiều người nghiện được cai nghiện thành công. Tuy nhiên, cai nghiện là một quá trình khó khăn, gian khổ. "Vì vậy, tôi mong rằng các bạn học viên hãy vượt qua chính mình, quyết tâm, phấn đấu rèn luyện để sớm trở về với gia đình, xã hội. Các bạn hãy nhớ rằng, chính quyền, gia đình, người thân luôn ở bên các bạn, theo dõi, ủng hộ, giúp đỡ các bạn, tạo điều kiện để các bạn yên tâm cai nghiện"-đại tá Trần Mưu bày tỏ.

Dịp này, CATP Đà Nẵng phối hợp với chùa Bà Đa và chùa Giác Ngộ tặng các học viên tại Trung tâm 05-06 Đà Nẵng một số dụng cụ thể dục, thể thao tổng giá trị 50 triệu đồng. Đây là món quà ý nghĩa để giúp các học viên tăng cường rèn luyện sức khỏe, tinh thần để thực hiện tốt việc cai nghiện, sớm trở về với cuộc sống đời thường.

Phần nói chuyện của thượng tọa, Tiến sĩ triết học, phật học Thích Nhật Từ-Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban văn hóa Phật giáo Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Trú trì chùa Giác Ngộ TP Hồ Chí Minh đã thực sự lay động được nhận thức của nhiều học viên tại Trung tâm và dường như đã giúp họ hiểu hơn về lẽ sống, cố gắng rèn luyện, tu dưỡng tốt để sớm về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 210.000 học viên đang cai nghiện ma túy tại các Trung tâm và mỗi năm tăng trung bình từ 5-10%, đây là một con số khá lớn so với nhiều nước trên thế giới. Trong đó, có khoảng 75% trong số này sử dụng heroin, 96% người sử dụng là nam. Hậu quả mà loại chất độc màu trắng này để lại trong cuộc đời chúng ta là tàn phá sức khỏe, khép lại tương lai tươi sáng của bản thân và tạo ra cộng hưởng tiêu cực đối với người thân và trực tiếp ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội... Bằng phân tích và những dẫn chứng cụ thể của mình, thượng tọa Thích Nhật Từ đã đưa ra những lời khuyên chân thành đối với các học viên để tự ngăn chặn mình tái nghiện, đừng dại dột biến mình thành nạn nhân của chính mình chỉ vì đánh mất đi tính tự chủ của bản thân để bị ma túy chi phối.

Đừng để ma túy phá hoại tương lai tươi sáng chính mình! - Ảnh 2

Thượng tọa Thích Nhật Từ và Đại đức Thích Thông Đạo nói chuyện, giao lưu
với các học viên Trung tâm 05-06.

Cùng chung quan điểm này, đại đức Thích Thông Đạo-Trú trì chùa Bà Đa Đà Nẵng chia sẻ với các học viên: ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được gần gũi với gia đình, bạn bè, người thân... Nhưng chính tệ nạn xã hội đã làm cho các bạn tự đánh mất chính mình, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Nói như thế không phải là các bạn đánh mất tất cả mà vẫn còn rất nhiều cơ hội để tự sửa đổi bản thân mình. Cộng đồng, xã hội, gia đình vẫn luôn trông ngóng và dang rộng vòng tay để đón các bạn trở về nếu các bạn thật sự thay đổi, tránh xa tệ nạn xã hội... Chia sẻ với chúng tôi sau buổi nói chuyện, học viên Đ.C.M cho biết: "Qua buổi nói chuyện của lực lượng công an và các nhà sư đã giúp cho em hiểu được thêm nhiều điều trong cuộc sống, vì vậy trong thời gian còn lại ở Trung tâm em cũng như các bạn ở đây sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, lao động thật tốt để được về với gia đình, vợ con cũng như quyết tâm từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời".

Theo ông Phạm Tấn Dũng-Giám đốc Trung tâm 05-06, hiện nay Trung tâm đang quản lý 520 học viên. Khi học viên vào Trung tâm được lập hồ sơ, phân loại mức độ nghiện, loại ma túy sử dụng, số tiền án, tiền sự... để tổ chức cắt cơn, phục hồi sức khỏe và có kế hoạch cai nghiện phù hợp. Trong quá trình cắt cơn nghiện luôn kết hợp với các biện pháp tâm lý, tư vấn, vật lý trị liệu, xông hơi giải độc... để giúp học viên nhanh chóng hồi phục sức khỏe, đến nay chưa có trường hợp nào biến chứng trong quá trình cắt cơn, giải độc. Ngoài các hoạt động cai nghiện, Trung tâm còn tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, triển khai các biện pháp phòng, chống Lao, HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm, tổ chức lớp dạy văn hóa, xóa mù chữ cho học viên mù chữ, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe, đạo đức, pháp luật, tổ chức xem phim, thời sự, đọc sách báo, thể dục thể thao. Định kỳ tối thứ 7, Chủ nhật hàng tuần tổ chức cho học viên được hát karaoke, xem phim màn ảnh rộng... nhờ vậy các học viên đã cố gắng học tập, rèn luyện để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Nguyễn Tuấn