Đứng dậy từ nơi vấp ngã

Trung tá Trần Việt Hùng tặng quà cho NCHXAPT tiêu biểu trong hòa nhập cộng đồng.

(Cadn.com.vn) - Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (NCHXAPT) là quá trình khó khăn cho chính bản thân người được tha tù, kể cả gia đình họ. Chính vì vậy, để giúp họ hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH cần sự vào cuộc tích cực của các cấp ngành, đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội bằng những hành động thiết thực, từng bước xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử...

Đứng dậy từ nơi vấp ngã - Ảnh 1

Vươn lên sau lầm lỗi

Cách đây 2 năm, T.V.T. (1991, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bị TAND Q. Ngũ Hành Sơn tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Năm 2015, do cải tạo tốt, T. được đặc xá ra tù trước thời hạn. Với tâm lý mặc cảm, hơn 1 tháng từ khi về nhà, T. không dám gặp gỡ ai. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là CBCS CAP đến tận nhà động viên, T. đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội và mở tiệm sửa chữa xe máy. Nhờ đó, T. đã dần có niềm tin làm lại cuộc đời. Mới đây, trong một lần đến Bến xe Đà Nẵng nhận hàng, T. gặp L. Qua trò chuyện, được biết L. là người không nơi nương tựa, không nghề nghiệp ổn định, đang có chiều hướng theo đối tượng xấu, T. đã động viên và đưa em về tiệm sửa chữa xe máy của mình để truyền nghề. Đến nay, tay nghề của L. đã vững vàng và có thể ra riêng để làm nghề. T. tâm sự: “Khi ra tù với 2 bàn tay trắng, tôi nghĩ rằng, mình không còn ước mơ, hoài bão. Nhờ sự nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, CSKV, tôi đã mở tiệm sửa chữa xe máy tại nhà và kiếm được thu nhập mỗi tháng hơn 5 triệu đồng. Cuộc đời của tôi được chuyển sang trang mới tốt đẹp hơn, có được điều đó, tất cả nhờ người thân trong gia đình, bạn bè, bà con hàng xóm và các cấp chính quyền đã mở rộng vòng tay định hướng tôi đi đúng con đường lương thiện, giúp tôi lấy lại niềm tin vào cuộc sống”. Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, T. cho biết muốn được vay một khoản vốn để có thể mở rộng tiệm sửa chữa xe máy để ổn định cuộc sống lâu dài, cũng như góp phần giúp đỡ những người đã từng lầm lỡ giống mình có công việc ổn định. “Đối với những NCHXAPT về địa phương như chúng tôi, điều quan trọng là cần được các cấp, ngành quan tâm, động viên giúp đỡ kịp thời. Bởi sau ra tù ai cũng mặc cảm, nhiều người muốn vay vốn làm ăn, nhưng không biết hỏi ở đâu”...

Anh M.T.T (1977, trú P. Mỹ An), năm 2009, nghe theo lời rủ rê, lôi kéo của nhóm bạn, đã phạm tội tổ chức cá độ bóng đá và bị tuyên phạt 12 tháng tù giam. Năm 2010, với thành tích học tập và cải tạo tốt nên anh đã được đặc xá trước thời hạn. Ngay sau khi trở về địa phương, nhận được sự động viên của lực lượng CAP và các ban ngành, đoàn thể, T. đã vươn lên làm ăn và tự nguyện viết đơn tham gia vào công tác đảm bảo ANTT. Chỉ một thời gian ngắn “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, anh đã cùng CBCS CAP Mỹ An giải tán hàng chục đám đông tụ tập ăn nhậu, gây rối trật tự công cộng và bắt giữ nhiều vụ đánh bạc, góp phần đảm bảo ANTT, ATXH trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, anh còn tích cực phối hợp với lực lượng CAP làm tốt công tác cảm hóa, quản ký giáo dục NCHXAPT. Với những kết quả đạt được, anh đã được chính quyền các cấp khen thưởng, động viên. Theo anh T., bản thân ban đầu về địa phương rất mặc cảm với việc làm của mình. Thế nhưng, được sự động viên của gia đình, giúp đỡ của bạn bè, lực lượng CAP và chính quyền địa phương, anh đã sống hòa đồng với mọi người xung quanh và tham gia tích cực vào các phong trào ở địa phương, góp phần giữ gìn ANTT, bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Đặc biệt, bản thân anh luôn cố gắng để trở thành tấm gương tiêu biểu điển hình trong tái hòa nhập cộng đồng. “Giờ đây tôi đã hiểu đồng tiền kiếm ra bằng mồ hôi công sức mới thật ý nghĩa và hạnh phúc. Cũng như, hiểu rằng muốn được mọi người tin tưởng, quý mến, có gia đình hạnh phúc chỉ bằng cách chân thật nhận lỗi và sửa chữa khi chưa muộn”, anh T. tâm sự.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Quản lý, giáo dục, giúp đỡ NCHXAPT tại phường giữ một vị trí hết sức quan trọng, đóng một vai trò không thể thiếu trong tổ chức hòa nhập cộng đồng cho NCHXAPT, đây cũng là vấn đề có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ ANTT tại địa bàn cơ sở hiện nay. Trung tá Trần Việt Hùng – Trưởng CAP Mỹ An cho rằng: “Việc hỗ trợ, giúp đỡ, giáo dục NCHXAPT tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Trong đó, lực lượng CA đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện. Đây là công tác vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với những người có quá khứ lầm lỗi. Làm tốt điều này sẽ là giải pháp quan trọng, góp phần kiềm chế tội phạm gia tăng, giữ vững ổn định ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch UBND P. Hòa Hải cho biết, để những NCHXAPT trở về địa phương nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, UBND phường đã giao nhiệm vụ cho CAP phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đến từng nhà các đối tượng để cảm hóa, giáo dục, động viên, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng và khó khăn về kinh tế, tìm hướng giúp đỡ họ. Cũng như, tổ chức tuyên truyền để người dân không kỳ thị, xa lánh những người vừa mãn hạn tù. Qua đó, giúp đời sống tinh thần, vật chất của những người từng lầm lỗi từng bước nâng cao, giúp họ nhận thức được trách nhiệm của mình và nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng một cách nhanh nhất.

Cùng với Hòa Hải, chính quyền các phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn) cũng đã tích cực chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tổ chức tư vấn, giúp đỡ về tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho những NCHXAPT và tạo điều kiện cần thiết giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, tránh tái phạm. Ông Lê Tấn Nghĩa – Chủ tịch UBND P. Khuê Mỹ khẳng định: “Lãnh đạo P. Khuê Mỹ đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tiến hành khảo sát tình hình việc làm của NCHXAPT về địa phương qua đó nắm bắt đầy đủ nhu cầu việc làm, lập danh sách đề nghị cho vay vốn làm ăn ổn định cuộc sống. Đồng thơi, tạo điều kiện cho NCHXAPT về địa phương vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, vốn hoàn lương... Cũng như, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện công tác dạy nghề, tạo việc làm và tham gia các hoạt động quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với NCHXAPT về địa phương...”.

Lê Hùng