Đứng dậy sau tuổi thơ đen tối

GD&TĐ - Goler là một thị tộc gồm các gia đình nghèo đói, lạc hậu ở vùng Nova Scotia, gần Wolfville (Canada). Họ được biết đến bởi cái nghèo truyền kiếp, đặc biệt là sự phát hiện của chính quyền năm 1980 trước tình trạng phần lớn các thành viên thị tộc lạm dụng tình dục và loạn luân.

Đứng dậy sau tuổi thơ đen tối - Ảnh 1

Donna Goler

Điều đặc biệt là thị tộc này đã sống như vậy suốt 4 thế hệ (khoảng 120 năm) mà không hề có sự can thiệp nào.

Thị tộc Goler sống cùng nhau tại hai khu lều trong vùng rừng xa xôi phía Nam cộng đồng White Rock, ngoại ô thị trấn Wolfville. Như hầu hết các thị tộc miền núi khác, họ sống tách biệt với hầu hết những người dân trong huyện nông nghiệp ở thung lũng Annapolis và các thị trấn lân cận.

Những người trưởng thành thuộc thị tộc này, hầu hết ở tình trạng có vấn đề tâm thần hoặc tàn tật, đều ít được học hành và hiếm khi làm việc.

Như nô lệ, những đứa trẻ bị ép buộc làm lụng hầu hết các công việc trong thị tộc. Lối sống của thị tộc này cũng đặc biệt dơ dáy. Họ có thói quen vứt rác qua cửa sổ và để mặc cho đến khi sân đầy ứ rác. Lúc này, người có trách nhiệm dọn dẹp là những đứa trẻ.

Năm 1984, một bé gái 14 tuổi trong số những đứa trẻ này đã tiết lộ các tình tiết của một quá khứ dài bị lạm dụng và ngược đãi về thể chất lẫn tinh thần với một nhân viên ở trường học.

Cảnh sát Hoàng gia Canada đã vào cuộc và phát hiện ra những câu chuyện còn kinh khủng hơn, kéo dài hết thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều tra cho thấy nhiều đứa trẻ của thị tộc Goler là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục do chính cha mẹ và những người lớn trong nhà, cũng như giữa các em với nhau.

Trong những buổi thẩm vấn, nhiều người lớn của thị tộc đã thú nhận thực hiện nhiều dạng khác nhau của hành vi tình dục đối với trẻ em.

Donna Goler sinh trong một gia đình thuộc thị tộc này. Cô bé cùng cha mẹ và ba chị em gái sống trong một căn lều bằng bìa có hai ngăn, sau này một ngăn được sử dụng để nuôi gà.

Cách đó không xa là lều của ông bà cùng hơn 20 người khác sống trong tình trạng tương tự, chỉ có điều họ còn có điện. Donna Goler đã bị chính cha đẻ lạm dụng từ khi mới 5 tuổi.

Cô bé cũng bị cha ép bán dâm chỉ để lấy vài chai bia hay một bao thuốc lá. Khi các nhà chức trách tới mang những đứa trẻ bị lạm dụng đi, gia đình này vẫn sống trong một căn lều rách nát, không điện, không nước sạch.

Donna khi đó 11 tuổi, nhưng cô bé đã đứng ra làm chứng chống lại cha và trở thành một trong những nhân chứng chủ chốt góp phần đưa những người lớn của gia đình này vào tù.

Kể từ đó, cô bé mới được tiếp cận phần nào của một cuộc sống bình thường. Cô đã chiến đấu như một nhà hoạt động, cố gắng góp phần điều chỉnh luật pháp để bảo vệ trẻ em trước những kẻ ấu dâm. Niềm mong mỏi lớn của Donna Goler là không để có thêm trẻ em phải chịu đựng những gì như cô đã phải trải qua.

(Còn tiếp)