Dừng đấu thầu vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thay thế phương án bình ổn giá thị trường vàng khác

Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ quyết định dừng đấu thầu vàng miếng SJC dự kiến từ ngày 03/6 và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ ngày 22/4 đến nay, đã có 9 phiên đấu thầu vàng miếng SJC được NHNN tổ chức.

Với 6 phiên đấu thầu thành công, tổng khối lượng vàng miếng SJC đã được các thành viên trúng thầu là 48.500 lượng (485 lô), tương đương hơn 1,8 tấn vàng đã được các thành viên dự thầu (gồm các công ty kinh doanh vàng và các tổ chức tín dụng) mua vào, từ đó cung ứng ra thị trường.

Việc NHNN tổ chức các phiên đấu thầu vàng nhằm giải pháp tăng nguồn cung để trung hòa nhu cầu thị trường, từ đó "hạ nhiệt" giá vàng. Tuy nhiên đến nay mục tiêu này chưa hoàn thành.

Do đó, nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, dự kiến từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

NHNN sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.

Người dân được hưởng lợi từ quy định về giá đất theo Luật Đất đai 2024

Khánh Dương

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dung-dau-thau-vang-mieng-ngan-hang-nha-nuoc-se-thay-the-phuong-an-binh-on-gia-thi-truong-vang-khac-172240528160451004.htm