Dụng cụ tháo lắp đuôi súng cối

Súng cối 82mm thường cứ sau một đợt bắn đạn thật hoặc bộ đội hành quân dã ngoại nhiều ngày, khi về đơn vị, bộ đội thường gặp phải khó khăn khi bảo quản, bảo dưỡng, nhất là việc tháo, lắp đuôi súng cối 82mm. Nguyên nhân là do bị kẹt, bộ đội không có dụng cụ tháo, lắp.

Để tháo, lắp đuôi súng, đơn vị phải dùng sức người giữ thân nòng súng cối, sau đó dùng búa đồng cưỡng bức gõ trực tiếp vào đuôi súng cối. Việc làm này rất vất vả đối với nhân viên kỹ thuật, mặt khác gây ra nhiều vết xước trên bề mặt sơn của nòng và đuôi súng, lại không bảo đảm an toàn vì thân nòng súng tròn hay trơn trượt. Khi không thể tháo đuôi súng cối ra được, đơn vị báo cáo, đưa súng cối lên xưởng cấp trên để sửa chữa, trường hợp này khi súng phải đưa đi nhà máy thì quá trình chờ sửa chữa mất nhiều thời gian, kinh phí và thiếu trang bị để huấn luyện, SSCĐ.

Khắc phục khó khăn trên, đồng chí Thiếu tá QNCN Đặng Duy Đoàn, Trung đội trưởng Trung đội kho (Phòng Kỹ thuật, Trường Sĩ quan Lục quân 2) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công bộ dụng cụ chuyên dùng để tháo, lắp đuôi súng cối 82mm. Sáng kiến đưa vào ứng dụng đã góp phần tích cực trong công tác sửa chữa vũ khí ở đơn vị, tạo năng suất, chất lượng bảo đảm được an toàn, phục vụ tốt cho công tác huấn luyện, SSCĐ của nhà trường.

ĐẶNG QUÂN ĐOÀN