Đừng chỉ uống sữa đậu không, thêm thứ này vào ngăn ngừa ung thư

Sữa đậu nành chứa những dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư và nếu biết cách kết hợp với thực phẩm khác, khả năng phòng bệnh tăng lên gấp bội.

Sữa đậu nành là đồ uống quen thuộc được nhiều người dùng nhưng bạn có biết nó rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư vì chứa nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá.

Sữa đậu nành giúp ngừa ung thư như thế nào?

Sữa đậu nành ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Các saponin có trong sữa đậu nành có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, giảm sức sống của tế bào ung thư và gây ra quá trình chết của tế bào ung thư.

Điều chỉnh estrogen ở phụ nữ

Isoflavone có trong sữa đậu nành có thể chống estrogen trong điều kiện hoạt động estrogen trở nên quá mạnh mẽ và giảm nguy cơ ung thư do estrogen khởi phát, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Ức chế hiệu quả testosterone

Các isoflavone trong đậu nành cũng có thể ức chế hiệu quả testosterone - hormone liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông trên 50 tuổi có lượng hormone testosterone cao hơn thường có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt.

Thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của bifidobacteria

Bifidobacteria là chất trợ giúp đường ruột phân hủy chất gây ung thư và trục xuất vi khuẩn có hại. Oligosaccharides trong sữa đậu nành có thể thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của bifidobacteria và có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng khác của sữa đậu nành để chống ung thư

Chất xơ có thể rút ngắn thời gian phân lưu lại trong ruột già và có tác dụng làm loãng chất gây ung thư. Axit béo không bão hòa ức chế sự hình thành khối u, xâm lấn và di căn, đồng thời tăng cường độ nhạy cảm của tế bào khối u với các loại thuốc hóa trị liệu. Canxi giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Magiê có khả năng ức chế tế bào ung thư nhất định. Selen ngăn chặn sự hình thành của một số chất gây ung thư.

Sữa đậu nành kết hợp với bông cải xanh ngừa ung thư vú, trực tràng và dạ dày

Với một loạt tác dụng trên, có thể thấy sữa đậu nành giúp phòng ngừa ung thư rất tốt nhưng nếu biết kết hợp với những thực phẩm lành mạnh khác, lợi ích còn tăng lên gấp bội, chẳng hạn như bông cải xanh.

Có thể bạn sẽ cảm thấy 2 thực phẩm này không liên quan nhưng một khi kết hợp với nhau sẽ giúp ngừa nhiều bệnh tật. Bông cải xanh là một trong những thực phẩm cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư như hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane, carotene, các flavonoid...

Vì vậy, bông cải xanh còn được mệnh danh là loại rau ngừa ung thư số 1 vì có thể giúp phòng 8 loại bệnh ung thư gồm ung thư ruột, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Cách làm sữa đậu nành, bông cải xanh

Nguyên liệu: 80 gam đậu nành , 80 gam bông cải xanh.

Cách làm: Ngâm đậu nành trong nước từ 8 đến 12 giờ và rửa sạch. Rửa sạch bông cải xanh, cắt thành bông nhỏ và nấu trong nước sôi. Đổ đậu nành vào máy làm sữa đậu nành tự động, nấu cho đến khi máy làm sữa đậu nành báo xong. Lọc lấy sữa và trộn với bông cải xanh đã nấu chín. Đổ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.

Theo Hoàng Dương/Phụ Nữ Việt Nam

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/dung-chi-uong-sua-dau-khong-them-thu-nay-vao-ngan-ngua-ung-thu-1773880.html