Dùng chất tạo nạc: Phạt 40 triệu đồng/2 trại nuôi heo

Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất mỗi hộ 20 triệu đồng với 2 hộ nuôi heo dùng chất tạo nạc cao nhất cả nước.

Thiếu chế tài

Cụ thể, ngày 1/4, Cơ quan Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hai chủ trại dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo, đó là ông Lê Long Hồ và ông Lương Văn Dũng (cùng ngụ phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An).

Trước đó, qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả hai trại nuôi heo với tổng số đàn gần 400 con heo, trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất thịt loại 80 kg đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc.

Ông Trần Hà Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản Bình Dương khẳng định hai trại heo này đã dùng chất cấm vượt mức cao nhất từ trước đến nay gấp vài trăm lần.

Ngoài việc xử phạt, cơ quan chức năng yêu cầu hai trại heo phải làm cam kết tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm để đoàn liên ngành sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và chỉ được xuất bán khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay được giới chuyên gia và nhà quản lý cho rằng là do chế tài xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Dùng chất tạo nạc: Phạt 40 triệu đồng/2 trại nuôi heo - Ảnh 1

Nhiều nơi nuôi heo đang sử dụng chất tạo nạc

Hầu hết chế tài xử lý mới chỉ dừng lại ở mức phạt tiền hoặc đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1-6 tháng...Vì thế, tình trạng vi phạm không những không giảm mà còn gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Trước đó, khi nói về các chế tài xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng đã kiến nghị xem xét sửa đổi một số quy định trong Luật Hình sự để có cơ sở pháp lý và chế tài xử lý mạnh tay với những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Xử lý không nghiêm, phạt cho tồn tại

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/4, phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Lê Thị Nga Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho hay, nếu chúng ta không ngăn chặn được vấn nạn thực phẩm bẩn thì không thể đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm sạch của người dân.

Đồng thời, không có một nền nông nghiệp sạch, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà trước các sản phẩm sạch ngoại nhập.

Dẫn chiếu một loạt những điều luật quy định về xử lý hành vi tiêu thụ thực phẩm bẩn, đại biểu Lê Thị Nga đặt câu hỏi “pháp lý đã đầy đủ nhưng vì sao vi phạm ngày càng nhiều?”.

Theo bà Nga, nguyên nhân của vấn nạn thực phẩm bẩn là do việc tổ chức thực thi luật còn nhiều yếu kém. Quản lý tại nhiều ngành, nhiều cấp còn buông lỏng, cá biệt có trường hợp tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm nhưng lại không bị phát hiện, xử lý.

Bà Nga lấy ví dụ từ việc salbutamol - chất có tác hại lớn đối với con người khi dùng làm thức ăn chăn nuôi nhưng lại có tác dụng sản xuất thuốc chữa bệnh. Chất này bị Bộ Nông nghiệp cấm nhập nhưng lại được Bộ Y tế cho phép nhập với số lượng lớn (hơn 9 tấn trong 2 năm). Sau khi vào được nội địa, cơ quan chức năng đã không kiểm soát được đường đi của chất này.

"Hiện chưa ai trả lời được có bao nhiêu tấn được dùng vào sản xuất thuốc, có bao nhiêu bị sử dụng sai mục đích, tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc", đại biểu Nga nêu vấn đề.

Theo bà Nga, dù chế tài hành chính hiện đã quy định rõ, phạt tối đa tới 200 triệu đồng, phạt gấp 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm nhưng xử lý nhìn chung không nghiêm, có vụ phạt cho tồn tại, không loại trừ tiêu cực trong xử phạt. Hiếm có trường hợp xử lý hình sự.

Phát biểu trước QH cuối giờ chiều nay, trao đổi lại với các đại biểu về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho hay, trong 5 tháng qua, có gần 6.000 mẫu được lấy phân tích, số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép 1,92%.

"Như vậy đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn. Vì thế có vấn đề rất lớn chúng tôi đang chỉ đạo, làm sao giúp cho nhân dân biết và yên tâm để tiêu dùng và tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn", Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Tuệ Lâm (Tổng hợp)