Dừng cấp phép dự án BĐS trong 3 năm?

Cơ quan chức năng không nên tác động vào cung, tức là nhà nước bảo cứu bất động sản, rồi Ngân hàng nới lỏng tín dụng rồi “bơm” tiền cho các chủ đầu tư như vậy là sai nguyên lý căn bản kinh tế.

Ông Nguyễn Đỗ Việt – Phó TGĐ Công ty CP Sông Đà – Thăng Long cho biết khi trao đổi với PV Infonet. Trong khoảng 3 năm tới, cơ quan chức năng không nên cấp các dự án xây dựng mới, đồng thời phải giải quyết rất nhiều nguyên nhân thì thị trường bất động sản mới sớm được phục hồi…

Thời điểm này, Ngân hàng nên nới lỏng cho những khách hàng vay vốn để mua nhà đất thì sẽ rất thuận lợi, như vậy sẽ kích được cầu mạnh. Giả thiết đặt ra trường hợp cho các doanh nghiệp chúng tôi vay vốn để xây dựng dự án, nhưng xây xong thì bán cho ai?

Khi cầu không có, dự án xây xong không bán được, rồi DN lại ôm đống nợ và trả lãi thì sẽ càng chết. Ngược lại DN không vay vốn để tiếp tục các dự án cũng chết. Nói tóm lại Ngân hàng phải cho người dân vay vốn trước tiên, kích được nhu cầu của khách hàng, khi đó thị trường nhà đất có đầu ra thì chủ đầu tư mới vay vốn tiếp tục thực hiện dự án…

Lãnh đạo Công ty CP Sông Đà cũng nhấn mạnh giải pháp hữu hiệu nhất là liên kết 3 nhà: nhà chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng phải liên kết chặt chẽ thành một trong quá trình mua nhà đất. Ngân hàng hỗ trợ khách hàng mua nhà bằng vốn của mình, khi khách hàng mua nhà đất thì sẽ có hợp đồng ràng buộc giữa khách hàng và chủ đầu tư. Và khi Ngân hàng thấy được hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng thì mới “bơm” tiền cho chủ đầu tư (doanh nghiệp) triển khai dự án. Theo tôi như vậy, thị trường bất động sản mới phát triển bền vững.

Còn ông Nguyễn Tuấn Việt, Tổng Giám Đốc CTCP Bất Động Sản WikiNHADAT cho biết, việc nới lỏng tín dụng cho bất động sản là một tín hiệu rất đáng mừng cho thị trường. DN có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với vốn vay để vượt qua khó khăn và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, nếu cứ thấy vay dễ mà vay bừa thì lại là một việc rất nguy hiểm cho hệ thống tài chính và chính bản thân DN. DN nên xác định vay để làm gì, có đầu ra hay không để trả vốn và lãi ngân hàng…

Nhiều dự án BĐS vẫn là bãi đất bỏ hoang cho cỏ mọc

Bản thân DN từ lúc thành lập đến giờ WikiNHADAT chúng tôi có nhiều kế hoạch, dự định phát triển hệ thống bán hàng sàn trực tuyến khắp cả nước từ Hà Nội đến TP HCM, Đà Nẵng. Nên DN cũng tính đến chuyện vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, dự án kinh doanh bất động sản trực tuyến theo mô hình của chúng tôi hơi lạ, trên thế giới còn chưa có chứ đừng nói đến Việt Nam nên tôi không chắc mình sẽ thuyết phục được ngân hàng.

"Mọi kế hoạch sử dụng vốn vay phải hết sức thận trọng vì sai một ly có thể đi một dặm rồi “ôm” một đống nợ ngồi “khóc”, ông Nguyễn Tuấn Việt nói.

Ông Nguyễn Tử Quang – Đại diện Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội cho rằng, ngân hàng nới lỏng tín dụng cho vay là một điều tốt. Vấn đề các doanh nghiệp bất động sản vay vốn cũng khá nhạy cảm. Bản thân DN nào cần vốn thì rất cần, doanh nghiệp nào không cần vốn thì cũng sẽ thờ ơ với việc nới lỏng tín dụng.

Vì vấn đề vay vốn nó ảnh hưởng đến cả quá trình kinh doanh của DN như: dự án, tiến độ xây dựng và bán hàng… Khi thông tin DN này đi vay vốn cả 1 dự án hay 1 nửa dự án mà lộ ra, đối tác, khách hàng sẽ đánh giá DN không có tiềm lực tài chính….như vậy sẽ rất khó cho DN để kinh doanh.

Ông Quang cho biết, thị trường địa ốc sẽ có tác dụng tích cực trong ngắn hạn. Bởi việc nới các quy định tín dụng này có thể kích thích được nguồn cầu đối với những người có nhu cầu thực cần nhà để sử dụng, cũng như các đối tượng mua nhà thu nhập thấp – nhu cầu đang rất cao hiện nay.

Tuy nhiên, có thể nói, đây chỉ là “liều thuốc nhẹ” đối với thị trường, vì động thái này mới chỉ tháo gỡ tâm lý đè nặng của việc siết chặt bất động sản và việc này chỉ có tác động tích cực, cụ thể tới một nhóm nhỏ đối tượng được thụ hưởng.

Nguyễn Hiếu