Đừng biến lòng yêu nước thành một việc làm xấu

Những ngày vừa qua đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận… bày tỏ thái độ về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng.

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã có những hành động kích động, quá khích gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản, trụ sở, tấn công người thi hành công vụ…

“Mượn gió bẻ măng”, phá hoại tài sản

Ông Lê Thành Phước, cán bộ hưu trí (khu phố 2, phường 4, quận 8), nhận xét việc một bộ phận người dân ở TPHCM, Bình Thuận và nhiều địa phương khác lấy cớ phản đối dự án Luật Đặc khu để xuống đường, tụ tập, gây rối trật tự, đập phá tài sản là hành vi thiếu tỉnh táo, vi phạm pháp luật. Đây hoàn toàn không phải hành động thể hiện sự yêu nước, vì đất nước của nhân dân. “Dự án Luật Đặc khu sau khi đưa ra đã thu hút nhiều thành phần người dân góp ý, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, trong đó có nhiều ý kiến phản biện. Ngay sau đó, Quốc hội đã thống nhất lùi thời gian thông qua đến kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn chỉnh trước khi ban hành một văn bản luật chuẩn lý, đảm bảo đầy đủ quyền, lợi ích hợp pháp của đất nước, của dân tộc và nhân dân. Điều này cho thấy rằng, Đảng, Nhà nước ta lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân, hành động vì nhân dân. Do đó, ngay lúc này người dân, đặc biệt là tầng lớp công nhân - người lao động cần tỉnh táo đánh giá, hiểu rõ và thấu đáo tường tận vấn đề, không nên mất cảnh giác, nghe và hành động theo những suy diễn sai lệch của kẻ xấu, các đối tượng âm mưu chống phá Nhà nước. Bởi nếu nghe và hành động theo kẻ xấu, người dân không chỉ vướng vào lưới pháp luật mà còn gây mất đoàn kết trong nhân dân, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền, ảnh hưởng đến cộng đồng, xáo trộn cuộc sống bình yên”.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn Luật sư TPHCM cũng nhấn mạnh, phản biện chính sách là quyền của người dân. Tuy nhiên, người dân cần hết sức bình tĩnh, phản biện trên tinh thần xây dựng. Đồng thời có phương thức thể hiện hợp pháp và phù hợp; không được xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác. Vì vậy, luật sư Nguyễn Kiều Hưng gởi gắm đến người dân TPHCM nói riêng và người dân cả nước nói chung là phải tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ hay bị kích động. Người dân cần kiểm soát được mình và không có những hành vi quá khích, gây rối an ninh trật tự; gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Xử nghiêm những trường hợp “mượn gió bẻ măng”

Ông Trần Minh Tâm (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM) cho rằng, bày tỏ quan điểm là việc người dân cần phải thực hiện. Điều này rất hữu ích đối với Nhà nước, vì qua đó Nhà nước sẽ có cái nhìn đa chiều và xây dựng, điều chỉnh chính sách cho phù hợp với nguyện vọng, mong muốn của người dân. Điều này cũng là thực hiện trên quan điểm lấy lợi ích người dân làm trung tâm trong xây dựng và triển khai chính sách. Tuy nhiên, qua theo dõi, quan sát nhiều đoạn clip trên mạng, nhiều người đã “tranh thủ” ném gạch đá, vật cứng loạn xạ, đặc biệt vào các anh cảnh sát cơ động. Mặt khác, nói phản đối Luật Đặc khu hay Luật An ninh mạng song nội dung thể hiện lại hoàn toàn không phải như vậy.

Những tình huống nêu trên cho thấy có nhiều dấu hiệu đã có không ít người “mượn gió bẻ măng”, lợi dụng trong lúc đông người tập trung xuống đường để làm chuyện xấu, theo ý đồ cá nhân không tốt và phá hoại tài sản, gây thương tích cho người khác và lực lượng chức năng. Những trường hợp này là biểu hiện rõ ràng của việc làm loạn, dù ở nước văn minh cũng khó thể được chấp nhận, nên cần phải xử lý nghiêm minh, theo quy định của pháp luật.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn Luật sư TPHCM, đánh giá những hành động bạo lực, xâm phạm sức khỏe tính mạng và phá hoại tài sản, đặc biệt là các hành vi bạo lực xảy ra ở tỉnh Bình Thuận là hành vi vi phạm pháp luật. “Không ai yêu nước bằng hành động như vậy cả”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng khẳng định và phân tích, các luật sư có nghĩa vụ bảo vệ lẽ phải nhưng cũng không thể chấp nhận được những hành vi như vậy.

Trước các vụ việc xuống đường, gây rối trật tự, hủy hoại tài sản trong những ngày qua, cán bộ hưu trí Lê Thành Phước kiến nghị chính quyền, ngành chức năng các cấp cần khẩn trương điều tra, làm rõ mức độ của từng hành vi và xử lý cương quyết, nghiêm minh các đối tượng có âm mưu xấu, đứng sau để kích động, xúi giục, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật.

NHÓM PV