'Đừng bao giờ tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, bố nhé!'

Cuộc thi “Thư gửi người thân” viết về chủ đề an toàn giao thông do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và Sở GD&ĐT tổ chức đã nhận được 81.000 bức thư. Mỗi bức thư là một thông điệp sâu sắc mà các em nhỏ gửi bố mẹ, người thân và toàn xã hội.

Báo Hà Tĩnh điện tử đăng tải nguyên văn bức thư đạt giải Nhất khối THCS, cuộc thi viết “Thư gửi người thân” của em Nguyễn Nhật Lam Nhi, lớp 8.1 Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP.Hà Tĩnh).

'Đừng bao giờ tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, bố nhé!' - Ảnh 1

Học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm trình diễn tiểu phẩm về an toàn giao thông.

Hà Tĩnh, ngày 10 tháng 4 năm 2017

Bố kính yêu của con!

Từ bé đến bây giờ, chắc có lẽ đây là lần đầu tiên con viết thư cho ai đó, mà người đó lại là bố - người đàn ông vĩ đại nhất của cuộc đời con. Cảm giác nó mới mẻ lắm bố ạ, như thể cảm giác của một con đi xa gửi thư về cho gia đình ở nơi quê nhà, nhưng thực tế khoảng cách của bố và con lại gần trong gang tấc. Con vẫn luôn muốn tâm sự với bố nhiều điều, nhưng bố biết đấy, bố và con gái rất khó mở lời, vấn đề của con thì đương nhiên mẹ sẽ hiểu nhiều hơn nên con luôn tìm đến mẹ.

Vậy nên hôm nay, con muốn gửi những tâm tư của con đến bố mà con đã cất giữ bao lâu nay, vì rất khó để thể hiện bằng lời nói nên con đã viết bức thư này.

Bố ạ! Cuộc sống này dường như điều gì cũng có thể xảy ra, thậm chí xảy ra ngoài sức tưởng tượng của con người. Mỗi ngày con đọc báo, xem ti vi, tin tức đầu tiên hiển thị luôn là tin tức về các vụ tai nạn. Cứ một vụ tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của bao nhiêu người, họ phải ra đi một cách thương tâm, cũng có những cái chết thật oan uổng. Hầu hết những cái chết đau lòng đó đã bị gây ra bởi những người điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã ngấm chất cồn vào trong người đã không kiểm soát được bản thân. Thật đau đớn, phải không bố?

Để con kể bố nghe một câu chuyện. Hôm trước, trên đường đi học về, con thấy đoạn đường tắc nghẽn, người dân xúm lại vào một chỗ. Do bản tính tò mò, con đã giảm tốc độ và dừng xe hẳn, trà trộn vào đám đông. Thì ra là tai nạn giao thông. Những người chứng kiến vụ việc đã kể rằng, người gây ra tai nạn giao thông vì đã uống quá nhiều rượu bia, không kiểm soát được tốc độ nên đã tông phải một người phụ nữ mang thai ở bên lề đường. Người gây ra tai nạn bị thương nặng, đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời, còn người phụ nữ ấy đã trút hơi thở cuối cùng sau khi bị va chạm.

Thật tội nghiệp! Cô ấy nhìn tuổi đời còn trẻ lắm bố ạ, có lẽ chưa được thử cảm giác làm mẹ mà đã mãi mãi ra đi. Còn sinh linh bé nhỏ trong bụng cô ấy, chưa kịp tồn tại trên đời này cũng đã vĩnh viễn lìa xa. Lúc đấy, cũng là lúc người nhà nạn nhân đến, là bố mẹ của người phụ nữ ấy. Nhìn thấy thân ảnh con gái mình nằm bất động trên vũng máu, họ gục xuống bên cạnh thi thể của người phụ nữ mà bật khóc. Tiếng khóc đau thương vang lên trong vô thức, chan chứa nỗi tuyệt vọng tận cùng.

Lúc đấy, con nghĩ bản thân không đủ dũng cảm để chứng kiến cảnh tượng bi thương ấy nên đã rút khỏi đám đông và đi về. Trên đường về, hốc mắt con đã sớm đơ cứng, từng giọt nước mắt thi nhau lăn xuống không ngừng. Con đã cố gắng ngăn cho những giọt nước mắt ngừng rơi, nhưng thật sự không thể, bố ạ. Tiếng khóc của những người thân cứ văng vẳng bên tai con, lấn át luôn cả lí trí của con. Đến giờ, con vẫn luôn bị ám ảnh bởi tiếng gào khóc ai oán xé lòng ấy, bố ạ!

Bố thấy đấy, khi chất cồn vẫn đang thấm đẫm trong người tham gia giao thông thì lúc đấy, những cái chết oan uổng vẫn còn xảy ra, những nỗi đau mất mát vẫn còn tồn tại. Con biết, bố không phải là con người nghiện rượu bia, nhưng vì vị trí và tính chất công việc của bố, bố thường xuyên phải đối ngoại nên việc tiếp xúc với rượu bia nhiều là không thể tránh khỏi, càng không thể cự tuyệt. Nhưng đôi lúc, bố có hơi quá chén, con chỉ có thể khuyên bố những lúc đó bố không nên điều khiển xe thì hơn. Tuy đó chỉ là một số trường hợp hi hữu, nhưng cuộc sống không đoán trước được điều gì, một vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, sinh mạng của con người lại mỏng manh lắm bố ạ. Vậy nên, bố hiểu ý con mà, đúng không?

Con luôn có một niềm tin mãnh liệt vào người đàn ông vĩ đại nhất cuộc đời con, con tin bố luôn biết kiểm soát bản thân mình. Con chỉ có duy nhất một người bố, người mà từ bé đến giờ luôn luôn lo lắng cho con mọi việc, nhất là lo lắng cho sự an toàn của con. Người sớm chiều nắng mưa đưa con đi học cũng là bố, đến năm cấp 2 rồi, bố nhất quyết vẫn đưa đón con mà không cho con tự di chuyển như bao bạn bè cùng trang lứa khác. Đến khi con đã có thể tự đi học mà không cần đến bố, bố vẫn luôn căn dặn con từng ngày phải đi đường cẩn thận. Đôi lúc con cũng cảm thấy thật phiền hà, những đêm con nằm suy nghĩ thì chợt thấy bản thân quá ngu ngốc khi đã không suy nghĩ rằng bố làm như thế tất cả là vì con gái bé bỏng của bố.

Nhưng bố ơi, rồi sẽ đến một ngày, cái ngày mà bố sẽ già đi, con cũng sẽ trưởng thành, bản thân con sẽ nhận thức được nhiều điều hơn, con sẽ phải thoát ra khỏi vòng tay của bố mẹ và đối mặt với cuộc sống. Đến lúc ấy, con đã có thể chăm sóc bản thân vì con biết bố sẽ không thể bảo vệ con mãi mãi đến hết đời được. Ngay từ bây giờ, bố hãy quan tâm, chăm sóc cho bản thân nhiều hơn, bố nhé! Nhất là về phương diện giao thông, khi bố đã xác định mình không đủ tỉnh táo thì hãy đừng tham gia giao thông, vì bản thân bố, vì gia đình và vì cả mọi người nữa, bố nhé!

Những lần nhìn bố nồng nặc mùi rượu bước chân vào nhà, lòng con lại dâng lên bao chua xót. Bao nỗi lo âu cứ thế dâng lên trong con, nghe có vẻ đáng sợ, nhưng con sợ đến một ngày bố sẽ không còn ở bên cạnh con nữa. Đến lúc đấy, con biết làm thế nào đây hả bố? Con thật không giám tưởng tượng vì nó quá tồi tệ. Vậy nên, nghe lời con lần này thôi, bố nhé!

'Đừng bao giờ tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, bố nhé!' - Ảnh 2

Bố mẹ chính là ánh sáng duy nhất của cuộc đời con, vậy nên hãy đừng khiến nó chìm vào bóng tối. Bố cũng chớ để bản thân phải giày vò trong nỗi ân hận. Đừng bao giờ tham gia giao thông khi bố đã sử dụng rượu bia rồi, bố nhé! Bố hãy đem tính mạng của bản thân đặt lên trên hết, hãy bảo vệ bản thân bố như cách mà bố đã bảo vệ cả gia đình. Con yêu bố, bố yêu thương của con!

Con gái

Nguyễn Nhật Lam Nhi