Dùng B-52 'dương đông kích tây', nhưng 'bóng ma' B-2 mới là đòn phủ đầu của Mỹ?

  106 liên quanGốc

  Dù điều cả phi đội máy bay ném bom B-52 tới vùng Vịnh, nhưng rất có thể Mỹ sẽ phải dùng tới 'pháo đài bay' tàng hình B-2 để tung đòn tấn công phủ đầu vào Iran trong trường hợp xung đột nổ ra, bởi Tehran đang có lực lượng phòng không cực mạnh.

  Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng cao có nguy cơ biến thành xung đột cục bộ. Hiện Mỹ đã triển khai tàu sân bay, tàu khu trục, tàu ngầm, tàu đổ bộ và cả phi đội máy bay ném bom B-52 tới vịnh Ba Tư.

  Giới quan sát nhận định, trong trường hợp tấn công vào Iran, rất có thể B-52 bước đầu sẽ đóng vai trò nghi binh, dương đông kích tây, còn đòn tấn công phủ đầu sẽ đến từ máy bay ném bom tàng hình B-2.

  Cùng với đó là các tàu khu trục bắn tên lửa hành trình Tomhawk. Trong những cuộc chiến tranh gần đầy, đòn phủ đầu luôn được Mỹ đưa ra là tên lửa hành trình tấn công từ xa, sau đó là các máy bay ném bom tàng hình, tiếp đến mới là sự ném bom rải thảm của pháo đài bay B-52.

  Sở dĩ máy bay ném bom tàng hình B-2 được ưu tiên sử dụng là do năng lực chiến đấu vượt trội của chúng khi có thể xâm nhập sâu vào mạng lưới phòng thủ của đối phương.

  Nhờ tính năng tàng hình mà các máy bay ném bom B-2 có thể dễ dàng qua mặt các hệ thống tên lửa đánh chặn của đối phương trực sẵn.

  Trước đây B-2 đã từng chứng minh khả năng tàng hình tuyệt vời của mình khi nó vượt qua được toàn bộ mạng lưới radar của Pháp.

  Paris đã bật toàn bộ radar để theo dõi chiếc máy bay này khi nó đáp xuống đây để tham gia một cuộc triển lãm hàng không, dù được Washington báo trước ngày giờ B-2 đến, nhưng hệ thống cảnh báo của nước Pháp đã "mù tịt" cho tới khi chiếc B-2 xuất hiện có thể quan sát bằng mắt thường đáp xuống sân bay.

  Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích với độ công phá cực lớn.

  Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là "bóng ma đáng sợ" trên bầu trời. Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.

  B-2 được điều khiển bởi 2 phi công và có khả năng mang theo tải trọng khoảng 20 tấn, kể cả bom hạt nhân.

  Không quân Mỹ hiện có 20 máy bay ném bom tàng hình B-2 đang hoạt động.

  Nhà sản xuất Northrop Grumman cho biết, oanh tạc cơ B-2 có thể bay liên tục gần 10.000km mới cần tiếp nhiên liệu.

  Khi được tiếp nhiên liệu, chúng có thể bay tới và tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất.

  Cho đến nay, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới.

  Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989.

  Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997.

  B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.

  Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Mỹ

  Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc.

  Tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.

  Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.

  Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó. Hình ảnh buồng lái của máy bay B-2.

  B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.

  Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.

  B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.

  Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

  B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52.

  Từ khi đi vào biên chế cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao.

  Việt Hùng

   Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-dung-b52-duong-dong-kich-tay-nhung-bong-ma-b2-moi-la-don-phu-dau-cua-my/810609.antd