Dùng azithromycin dự phòng viêm phổi ở người ung thư cấy ghép tế bào gốc: Tăng nguy cơ tái phát và tử vong

Azithromycin là một kháng sinh được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận dùng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi, xoang, da và các bộ phận khác của cơ thể.

Thuốc được bán dưới thương hiệu zithromax và zmax và là thuốc generic của nhiều công ty dược phẩm khác nhau. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

Mới đây, FDA đã cảnh báo rằng, không nên dùng kháng sinh azithromycin (zithromax, zmax) lâu dài để ngăn ngừa viêm phổi ở những bệnh nhân bị ung thư máu hoặc bạch huyết đã trải qua cấy ghép tế bào gốc của người hiến tặng, vì kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy có sự gia tăng tỷ lệ tái phát ung thư dẫn đến tử vong ở những bệnh nhân này. Hiện các nhà nghiên cứu mới chỉ phát hiện, nguy cơ tiếp xúc azithromycin lâu dài sau khi cấy ghép tế bào gốc của người hiến tặng có thể vượt quá lợi ích và chưa xác định tại sao tỷ lệ tái phát ung thư và tử vong lại cao hơn khi dùng azithromycin ở những bệnh nhân này. Hiện FDA đang xem xét dữ liệu bổ sung và sẽ thông báo kết luận và đề xuất của mình khi quá trình xem xét hoàn tất.

Tình trạng viêm phổi nghiêm trọng ở những bệnh nhân ung thư này gọi là hội chứng viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, gây ra bởi viêm và sẹo ở phổi, dẫn đến khó thở và ho khan. Bệnh nhân ung thư trải qua cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng có nguy cơ mắc hội chứng này. FDA cho biết, azithromycin không được chấp thuận để ngăn ngừa hội chứng viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và chưa có phương pháp điều trị kháng sinh hiệu quả được biết đến để phòng ngừa hội chứng viêm phổi này ở những bệnh nhân ung thư đã trải qua ghép tế bào gốc từ người hiến tặng.

Bảo Lâm

((Theo FDA, 8/2018))