Duma Quốc gia Nga thông qua dự luật cấm chuyển đổi giới tính

Duma Quốc gia Nga, tức Hạ viện Nga, hôm thứ Sáu (14/7) đã bỏ phiếu thông qua dự luật quy định rằng việc xác định lại giới tính là bất hợp pháp ở nước này.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Duma Quốc gia cấm chuyển đổi giới tính ở Nga”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà lập pháp đã bỏ phiếu “nhất trí” đưa ra luật mới.

 Ảnh: AP

Ảnh: AP

"Quyết định này sẽ bảo vệ công dân và con cái của chúng ta", Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Ông Volodin chỉ trích tỷ lệ phẫu thuật đổi giới tính ở Mỹ và nói thêm: "Đó là con đường dẫn đến sự suy thoái của quốc gia. Điều này là không thể chấp nhận được đối với chúng ta".

Luật mới sẽ được trình lên Hội đồng Liên bang Nga, tức Thượng viện, và sau đó được chuyển tới Tổng thống Vladimir Putin để được ký thành luật.

Dự luật được đề xuất sẽ cấm "các can thiệp y tế nhằm thay đổi giới tính của một người". Tuy hiên, các cuộc phẫu thuật "nhằm điều trị dị tật bẩm sinh ở trẻ em" vẫn sẽ được cho phép.

Một chi tiết khác trong đạo luật là người chuyển giới cũng sẽ bị cấm trở thành cha mẹ nuôi hoặc con nuôi.

Năm ngoái, Quốc hội Nga cũng đã thông qua luật "cấm tuyên truyền đồng tính", quy định việc đề cập đến các mối quan hệ LGBTQ dưới bất kỳ hình thức tích cực nào đều là bất hợp pháp.

Bùi Huy (theo AP, AFP, DW)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/duma-quoc-gia-nga-thong-qua-du-luat-cam-chuyen-doi-gioi-tinh-post256235.html