Đức xem xét trợ giá khí đốt cho hộ gia đình và doanh nghiệp

  Báo VietnamPlus
  214 liên quanGốc

  Theo báo cáo dài 34 trang do ủy ban trên công bố ngày 31/10, chính phủ nên áp trần giá khí đốt ở mức 12 cent euro/1kWH đối với 80% mức tiêu thụ cơ bản của các hộ gia đình.

  Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Một ủy ban gồm các chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Đức đã đưa ra loạt đề xuất nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng mạnh, trong đó có việc áp giá trần khí đốt tiêu thụ.

  Theo báo cáo dài 34 trang do ủy ban trên công bố ngày 31/10, chính phủ nên áp trần giá khí đốt ở mức 12 cent euro/1kWH đối với 80% mức tiêu thụ cơ bản của các hộ gia đình. Ủy ban kiến nghị triển khai chính sách mới từ tháng 3/2023 cho đến ít nhất cuối tháng 4/2024.

  Ngoài các hộ gia đình, việc áp giá trần cũng được đề xuất áp dụng cho các doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp bắt đầu từ ngày 1/1/2023 với mức giá trần là 7 cent euro/1 kWh đối với 70% mức tiêu thụ cơ bản của các doanh nghiệp trong năm 2021.

  Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, các doanh nghiệp thuộc diện trên phải đáp ứng các điều kiện như đảm bảo 90% lao động trong 1 năm và duy trì các cơ sở hiện có tại Đức. Những doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết này sẽ phải hoàn trả khoản hỗ trợ khi chương trình này kết thúc.

  Nhóm cố vấn cũng đề xuất khuyến khích tiết kiệm khí đốt cho một số nhóm người tiêu dùng nhất định bằng cách thưởng một khoản tiền cố định cho những người giảm được tối thiểu 20% lượng khí đốt tiêu thụ của năm 2021.

  Ủy ban này cũng dự báo tình hình khí đốt trong mùa Đông 2 năm tới vẫn nhiều khó khăn như hiện nay, thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng giá khí đốt sẽ còn duy trì ở mức cao trong vài năm tới./.

  Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/duc-xem-xet-tro-gia-khi-dot-cho-ho-gia-dinh-va-doanh-nghiep/826552.vnp