Đức tuyên bố sẽ bảo vệ thành viên NATO

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier vừa tuyên bố rằng, họ sẽ có đòn đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp một quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bị tấn công.

Đức tuyên bố sẽ bảo vệ thành viên NATO - Ảnh 1

Lính Đức sẽ 'ra tay' khi một thành viên của NATO bị tấn công

Trong cuộc họp vừa diễn ra tại Hội đồng Nghị viện châu Âu ở Pháp, nghị sỹ Anh Mark Pritchard (thuộc đảng Bảo thủ) đã đặt câu hỏi rằng, nếu như có một quốc gia thành viên của NATO bị tấn công, liệu Đức có đáp trả bằng hành động quân sự theo điều 5 của Hiệp ước NATO hay không.

Điều này quy định bất kỳ một quốc gia thành viên nào bị tấn công, các nước còn lại trong NATO sẽ phải hỗ trợ và tấn công trả đũa kẻ thù.

Câu hỏi này khá nhạy cảm, trong bối cảnh Nga đang bị các quốc gia phương Tây coi là “kình địch” luôn đe dọa sử dụng vũ lực.

Trước câu hỏi đó, ông Steinmeier tuyên bố Berlin chắc chắn sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ xứng đáng, tuân theo hiệp ước chung của NATO.

Hiện nay, Ngoại trưởng Steinmeier đang giữ vai trò là Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Trong cuộc họp nói trên, ông Steinmeier cũng nêu ra nhiều vấn đề nóng bỏng khác trong khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột tại Ukraine.