Đức: Truy lùng 12 nghi phạm khủng bố dùng hộ chiếu giả của Syria

Ngày 23-12, cảnh sát Đức đã mở chiến dịch truy lùng 12 nghi phạm khủng bố dùng hộ chiếu giả của Syria để vào nước này. Điều đáng lo ngại là sau khi nhập cảnh, cả 12 nghi phạm nói trên đã “biến mất”. Đường đi của hộ chiếu giả vào châu Âu/ Hộ chiếu giả, công cụ hữu hiệu của những kẻ khủng bố

Tờ Bild dẫn lời một quan chức cấp cao trong lực lượng cảnh sát Đức cho biết, hộ chiếu mà những kẻ này lấy đều có nguồn gốc giống hai hộ chiếu giả của Syria được tìm thấy bên cạnh thi thể của 2 thủ phạm vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp.

Đức: Truy lùng 12 nghi phạm khủng bố dùng hộ chiếu giả của Syria - Ảnh 1

Người tị nạn đang xếp hàng trước cơ quan bảo trợ xã hội và sức khỏe ở Berlin. Ảnh: Reuters.

Nghĩa là những hộ chiếu này đều có xuất xứ từ thành phố Raqqa, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng từ năm 2013. Trước đó, Áo cũng tuyên bố đã bắt giữ 2 người đàn ông tị nạn dùng hộ chiếu giả.

Đức: Truy lùng 12 nghi phạm khủng bố dùng hộ chiếu giả của Syria - Ảnh 2

Hộ chiếu giả Syria được tìm thấy tại nhà hát Bataclan, một trong những địa điểm tại Paris bị tấn công khủng bố hồi tháng trước. Ảnh: Enterprise News.

Hiện hai người này đang bị nghi ngờ có liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Paris vì vào châu Âu cùng với thời điểm mà 2 thủ phạm vụ tấn công khủng bố dùng hộ chiếu giả vào châu lục này. Theo thống kê của giới chức châu Âu, số người tị nạn xin nhập cư vào châu Âu đã lên tới hơn 1 triệu người.

Sông Thương (Theo CNN, BBC, Telegraph)