Đức truy kích các tổ chức thánh chiến trên 10 bang

Chính quyền Đức hôm 15/11 đã ra lệnh cấm hoạt động đối với một tổ chức Hồi giáo trong nước mà họ cho là chịu trách nhiệm trong việc lôi kéo 140 người trẻ tuổi ở nước này tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

Đức truy kích các tổ chức thánh chiến trên 10 bang - Ảnh 1

Cảnh sát Đức thu thập chứng cứ về các hoạt động
của một tổ chức Hồi giáo ở Berlin. (Nguồn: CNN).

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere thông báo về lệnh cấm trên sau khi cảnh sát nước này thực hiện hàng loạt các cuộc truy kích nhằm vào 200 mục tiêu có liên quan tới tổ chức có tên “Tôn giáo Thực thụ”, một tổ chức Hồi giáo Salafist, trên khắp 10 bang của nước này.

“Với tư cách một Bộ trưởng liên bang, tôi tuyên bố lệnh cấm đối với tổ chức có tên “Tôn giáo Thực thụ”” - ông de Maiziere nói trước báo giới, thêm rằng lệnh cấm này nhấn mạnh về việc “lợi dụng tôn giáo và các tôn giáo cực đoan” - “Chúng tôi không chấp nhận và sẽ không khoan dung đối với các hàn động của mạng lưới này”.

Được biết, Salafist là một nhánh chính thống của Hồi giáo, và đặc biệt phổ biến ở Arab Saudi. Tổ chức “Tôn giáo Thực thụ” được dẫn dắt bởi một nhà truyền giáo có tên Ibrahim Abou-Nagie, người sinh ra và lớn lên trong một trại tị nạn ở Dải Gaza và chuyển tới Đức khi 18 tuổi. Sau này, Ibrahim được cấp quốc tịch Đức.

Các cuộc truy kích mà cảnh sát thực hiện nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo, căn hộ, văn phòng và nhà kho và vùng tập trung nhất trong chiến dịch là ở các bang North Rhine-Westphalia, Hesse và Hamburg. Ở Berlin, có khoảng 200 sỹ quan đã tham gia vào cuộc truy kích diễn ra tại 20 địa điểm.

Ibrahim từng tạo nên một làn sóng tranh luận ở Đức hồi năm 2011 khi kẻ này dẫn đầu một phong trào nhằm phát Kinh Koran cho tất cả người dân Đức, Thụy Sỹ và Áo. Đến tháng 9 vừa qua, cảnh sát liên bang Đức phát hiện ra có 800 công dân của họ đã di chuyển tới Syria để tham gia cuộc chiến, theo lời kêu gọi của tổ chức mà Ibrahim dẫn dầu.

Trong những năm gần đây, Đức đã ra lệnh cấm một số tổ chức Hồi giáo, trong đó có cả tổ chức phiến quân IS hồi năm 2014 và một tổ chức thánh chiến có tên Tauhid Germany hồi năm 2015.

Duy Long

Từ khóa

đức truy kích tổ chức thánh chiến 10 bang