Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh

Đó là đánh giá của đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải dẫn đầu tại buổi làm việc sáng nay (10/10) với UBND huyện Đức Thọ để đánh giá hình thực hiện Nghị quyết số 20/2011 của HĐND tỉnh về Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2015 và những năm tiếp theo.

Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh - Ảnh 1

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Hải: Các kiến nghị, đề xuất ở Đức Thọ sẽ được đưa vào xem xét, đánh giá chung với tình hình toàn tỉnh trong Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh

Báo cáo của UBND huyện Đức Thọ khẳng định, nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và có các biện pháp tích cực trong triển khai thực hiện nghị quyết đã đạt được nhiều kết quả ghi nhận. Theo đó, công tác quy hoạch trường lớp đã được tập trung thực hiện quyết liệt và hoàn thành trước một năm so với lộ trình.

Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh - Ảnh 2

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Thọ - Lê Chí Thành: Nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ phân luồng học sinh THCS đạt thấp là vì Đức Thọ là vùng đất học nên đại đa số con em đều quyết tâm học giỏi văn hóa để lên THPT và sau này vào các trường đại học; ngoài ra còn do trên địa bàn không có trường dạy nghề.

Hiện toàn huyện đang có 28 trường mầm non, 28 trường tiểu học, 10 trường THCS; so với trước năm 2011 đã giảm 2 trường tiểu học và 6 trường THCS. Làm tốt công tác quy hoạch đã giúp Đức Thọ khắc phục tình trạng trường học nhỏ lẻ, xuống cấp, xóa bỏ các điểm điểm trường nhỏ lẻ.

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, các trường học từ mầm non đến THCS trên địa bàn toàn huyện đã được ngân sách đầu tư gần 32 tỷ đồng và gần 60 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm đồ dùng dạy học.

Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh - Ảnh 3

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà - Trương Thanh Huyền: Mong muốn được Đức Thọ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết số 20, nhất là công tác quy hoạch, sáp nhập hệ thống trường học.

Theo đánh giá của huyện, ngoài quy hoạch trường lớp thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh cũng đã giúp Đức Thọ thực hiện tốt hơn nhiều nhiệm vụ, lĩnh vực khó như: đổi mới công tác quản lý giáo dục; bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên hợp lý; triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình dạy học mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và các vấn đề khác có liên quan. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học, đưa tỷ lệ học sinh đậu vào THPT thuộc tốp đầu của tỉnh, giữ vững kết quả phổ cập mầm non, đưa tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học đạt 80,6% và nhiều cơ sở giáo dục được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng cờ, bằng khen...

Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh - Ảnh 4

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Việt Hà: Đề nghị huyện báo cáo rõ quan điểm, tinh hình phân bổ kinh phí cấp cho ngành giáo dục; toàn huyện đang có bao nhiêu giáo viên hợp đồng; những bất cập cần phải điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết với thực tiễn hiện nay?

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát cũng tập trung làm rõ một số vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay như: nguyên nhân dẫn tới tình trạng phân luồng đối với học sinh sau tốt nghiệp THCS để các em tham gia học nghề đạt thấp; quan điểm của huyện đối với việc có nên tiếp tục thực hiện đề án đổi mới giáo dục này; sau đào tạo để đạt chuẩn bằng B2 Châu Âu thì chất lượng giáo viên ngoại ngữ có được nâng lên hay không, vì sao một số trường vẫn phải thuê giáo viên nước ngoài về dạy; giải pháp để nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo; những bất cập trong cơ cấu giáo viên, nhất là tình trạng thừa, thiếu cục bộ; những bất cập trong quá trình thực hiện nghị quyết và có cần phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn trong những năm tới; vì sao chi khác ngân sách của huyện Đức Thọ cho giáo dục thấp nhất tỉnh...

Đức Thọ là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh - Ảnh 5

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm: Tất cả các nội dung trong Đề án phát triển GD&ĐT đều được Đức Thọ tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Đề án này cần tiếp tục được triển khai thực hiện nhưng phải có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình dạy và học trong bối cảnh mới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đánh giá cao tinh thần vào cuộc cũng như kết quả mà Đức Thọ đã đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 20. Kết quả và các kiến nghị, đề xuất ở Đức Thọ sẽ được đưa vào xem xét, đánh giá chung với tình hình toàn tỉnh trong kỳ họp thứ 3 sắp tới; trên cơ sở đó HĐND tỉnh sẽ có quyết định cụ thể.

Phó Chủ tịch HDND tỉnh cũng đề nghị, UBND huyện cần đánh giá, soát xét lại tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết, nhất là những vấn đề còn khó khăn, các chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tiến Dũng