“Đức tay ma” và băng nhập nha chuyên nghiệp

Cái biệt danh “Đức tay ma” đã nói lên tất cả “khả năng” trộm cắp tài sản của Nguyễn Thanh Đức (1988, trú xã Phú An, H. Đắc Pơ, Gia Lai). Không chỉ thế, Đức còn tập hợp những đối tượng từng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản về “trướng” của mình rồi gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng trên địa bàn TX An Khê, Gia Lai.

Từ những ngày đầu đến cuối tháng 9-2014, trên địa bàn TX An Khê liên tiếp xảy ra những vụ bọn tội phạm đột nhập, trộm tài sản gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn. Vào rạng sáng 8-9, lợi dụng khi gia đình bà Trần Thị Mỹ Dung (trú tổ 14, P. Tây Sơn, TX An Khê) đang say giấc nồng, kẻ gian đã cạy cửa đột nhập nhà lấy đi 1 kiềng vàng, 1 nhẫn vàng trắng và 1 tivi với tổng giá trị thiệt hại hơn 15 triệu đồng. Khi lực lượng CA đang tiến hành xác minh, điều tra vụ trộm này thì 4 ngày sau, kẻ gian lại đột nhập nhà anh Võ Đình Chiến (trú P. An Bình, TX An Khê) lấy đi 1 tivi 32 inches, 5 tượng gỗ (tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng).

Cùng với thủ đoạn lợi dụng người dân ngủ say, kẻ gian tiếp tục cạy cửa đột nhập nhà ông Võ Văn Hải và gia đình bà Lâm Thị Kim Ánh (trú P. An Phú, TX An Khê) vào các ngày 22 và 29-9 lấy trộm tiền, trang sức bằng vàng, két sắt... với tổng giá trị tài sản bị mất hơn 30 triệu đồng. Qua khám nghiệm hiện trường và phân tích nghiệp vụ, CQĐT CATX An Khê nhận định: những vụ trộm đột nhập xảy ra có nhiều điểm trùng khớp nhau và có thể do cùng một nhóm đối tượng thực hiện. Vừa chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ tiến hành điều tra, lãnh đạo CATX An Khê đã triển khai Kế hoạch 293/KH-CATX về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm cắp trên địa bàn và xác lập án để điều tra làm rõ.

Điều các TS, ĐTV đặc biệt lưu ý là các vụ trộm đều thể hiện sự “chuyên nghiệp” của các đối tượng khi chọn thời điểm, cách thức đột nhập nhà dân. Từ đó CQĐT đã tiến hành tập trung sàng lọc, đưa vào tầm ngắm những đối tượng từng có tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản và những đối tượng có dấu hiệu bất minh về tài chính để theo dõi. Sau 10 ngày xác lập án, CATX An Khê cũng dần có đủ bằng chứng xác định rõ nhóm đối tượng gây ra những vụ nhập nha trộm cắp tài sản và đối tượng cầm đầu không ai khác chính là Nguyễn Thanh Đức (1988, trú xã Phú An, H. Đắc Pơ, Gia Lai) hay còn gọi là “Đức tay ma”.

Tuy nhiên, qua các nguồn tin và quá trình điều tra thì các đối tượng “lọt vào tầm ngắm” sau khi thực hiện hàng loạt những phi vụ trên đã “lặn” mất tăm. Không những thế, nhóm đối tượng này còn tạo những bằng chứng ngoại phạm như đi làm thuê, về quê vợ... nhằm đánh lạc hướng CQĐT. Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm, bằng các nghiệp vụ sắc bén, chứng cứ thu thập được, CQĐT CATX An Khê quyết định “cất vó”.

“Đức tay ma” và tang vật của một vụ trộm cắp tài sản.

“Cất vó” nhóm “Đức tay ma”

Các mũi TS được triển khai mật phục tại những địa điểm các đối tượng thường lui tới để chờ cơ hội “cất vó”. Ngày 17-10, Nguyễn Ngọc Trung (1988, trú xã An Trung, H. Kông Chro, Gia Lai) bị bắt khi đang trốn tại nhà riêng. Cùng với đó, một mũi TS khác cũng bắt giữ Nguyễn Văn Nhị (1978, trú TX An Khê) vào rạng sáng 18-10 khi Nhị đang “ẩn” tại quê vợ ở H. An Nhơn, Bình Định. Từ lời khai của Trung, Nhị, CQĐT CATX An Khê tiếp tục bắt giữ Nguyễn Văn Tánh (1981, trú TX An Khê) và đến rạng sáng 25-10, đối tượng cầm đầu Nguyễn Thanh Đức sa lưới pháp luật. Riêng Phạm Văn Luận (1989, trú TX An Khê) khi hay tin đồng bọn bị bắt đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và đang bị CQĐT CATX An Khê ra quyết định truy nã.

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận “Đức tay ma” là đối tượng cầm đầu và với biệt danh của mình, Đức đã tạo nên cho mình “số má” để tập hợp những đối tượng khác tiến hành nhiều vụ trộm cắp tài sản. Đây là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản nên bọn chúng khá chuyên nghiệp trong quá trình gây án. Hằng ngày, các đối tượng chia nhau đi thám thính ở những tuyến đường, ngõ hẻm trên địa bàn TX An Khê tìm kiếm những gia đình khá giả, thường xuyên đi vắng, thiếu các biện pháp bảo vệ tài sản. Sau một thời gian theo dõi, đợi lúc từ nửa đêm đến rạng sáng, chúng dùng kìm cộng lực, xà beng để phá khóa, phá cửa đột nhập nhà trộm cắp tài sản.

Thượng tá Hoàng Trung Thông - Phó trưởng CATX An Khê cho biết, hầu hết các vụ trộm do nhóm đối tượng này gây ra một phần từ sự mất cảnh giác của người dân, thậm chí có gia đình sau khi bị trộm cắp đã không trình báo với CQĐT. Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác, có các biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời, qua đấu tranh mở rộng “Đức tay ma” cùng đồng bọn khai nhận từ đầu năm đến nay, chúng đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp trên địa bàn TX An Khê, với tổng giá trị tài sản hơn 200 triệu đồng.

Minh Tân