Đức quan tâm quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc và Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock ngày 5/12 đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc hai ngày tại Ấn Độ. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ thảo luận về sự hợp tác trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc và Nga.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Ấn Độ của bà Annalena Baerbock trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về sự phát triển của khu vực và toàn cầu, đồng thời đánh giá về những tiến bộ đạt được trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Ấn Độ-Đức.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm, hai bên chú trọng trao đổi về hợp tác trong quá trình chuyển đổi năng lượng, thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock sẽ đến thăm các dự án về năng lượng tái tạo và tính bền vững ở vùng nông thôn xung quanh thủ đô New Delhi.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Đức sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Jaishankar và thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc và xung đột Nga-Ukraine.

Hai Bộ trưởng cũng đề cập đến vấn đề đa phương, bao gồm cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) của Ấn Độ.

Ấn Độ và Đức đang kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái. Mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước được củng cố thông qua các cuộc tham vấn chính trị, thương mại đầu tư ngày càng mở rộng và mối quan hệ nhân dân gắn bó./.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/duc-quan-tam-quan-he-cua-an-do-voi-trung-quoc-va-nga-post988628.vov