Đức, Pháp và Anh muốn EU trừng phạt Nga

Ba cường quốc của EU là Anh, Pháp và Đức đang tìm cách gây ảnh hưởng buộc EU phải đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc không kích đẫm máu nhằm vào Aleppo mới đây, và vạch đường cho một loạt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đức, Pháp và Anh muốn EU trừng phạt Nga - Ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại London hôm qua, 16/10. Ảnh: Reuters

Sau khi gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt cuộc chiến, EU đã tăng cường nỗ lực ủng hộ Mỹ trong việc dừng các hành động đánh bom nhằm vào Aleppo, nơi có 275,000 người đang mắc kẹt.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của EU sẽ có cuộc gặp tại Luxembourg vào hôm nay, 17/10 sau khi Mỹ tiến hành nhiều cuộc nói chuyện tại Lausanne và London, để đưa ra những chỉ trích gắt gao nhất từ trước tới nay nhằm vào hành động không kích Aleppo của Nga và những hậu quả thảm khốc àm nó gây ra. Các nhà lãnh đạo EU sẽ có cuộc gặp mặt vào thứ Năm để có cuộc bàn bạc các bước tiếp theo.

“Việc duy trì áp lực là điều cần thiết”, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay sau cuộc gặp mặt hôm qua với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại London.

“Có rất nhiều hành động chúng tôi phản đối, và sẽ đưa ra thêm các lệnh trừng phạt đối với chính phủ Syria và những người ủng hộ, cũng như đưa những người vướng phải tội ác chiến tranh ra trước Tòa án quốc tế”, ông Johnson cho hay. Phía Mỹ cũng đang cân nhắc việc gia tăng lệnh trừng phạt.

Một bản nháp của cuộc gặp cho biết phía các Ngoại trưởng EU sẽ lên án “thảm họa leo thang” mà chính phủ Syria mang lại khi dùng vũ lực để chiếm đóng Aleppo, nơi 8,000 phiến quân đang chống chọi.

Nhiều bệnh viện bị phá hủy và người dân thiệt mạng có thể biến hành động này thành “một tội ác chiến trạnh” và yêu cầu đưa chính phủ Syria và các đồng minh ra trước Tòa án hình sự quốc tế.

EU cũng sẽ kêu gọi việc ngừng bắn và nối lại cuộc đàm phán hòa bình cũng như nỗ lực để những tổ chức cứu trợ có thể tiến vào thành phố trong thời gian sớm nhất.

Anh, Pháp và Đức muốn gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế lên 20 cá nhân được cho là chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào dân thường. Hiện các lệnh trừng phạt đã thi hành bao gồm việc ngăn chặn buôn bán dầu và vũ khí với Syria.

Paris và London có thể sẽ thúc đẩy việc cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản tại EU đối với 12 người Nga có liên quan tới vụ nội chiến tại Syria.

“Nhiều chính phủ vẫn đang cân nhắc việc hành động cứng rắn với Kremlin”, phía EU cho biết. “Thế nhưng họ hiểu rằng EU sẽ gặp rủi ro nếu như không làm điều gì đó”. Tất cả các hoạt động mới đều phải được 28 nước thành viên thông qua. Hiện hành động cần thiết nhất về phía EU là đưa được lực lượng cứu trợ, nước và chăm sóc y tế tới người dân đang mắc kẹt tại Aleppo, nhưng điều này cần phải được chính phủ Syria tạo điều kiện.

Hoàng Việt (Theo Reuters)