Đức phản đối các hội đàm về việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ra nhập EU

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua, 29/11, đã lên tiếng phản đối việc mở lại các cuộc đàm phán về việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ra nhập Liên minh Châu Âu EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua đã lên tiếng kịch liệt phản đối việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ra nhập EU. Ảnh: Reuters

Bà cũng lên tiếng khẳng định rằng việc này sẽ không xảy ra dưới quyền của bà, và những người đang tò mò về lập trường của đảng bảo thủ Dân chủ Công giáo của bà cần phải biết rõ điều đó.

Tờ Bild cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chấm dứt nỗ lực của mình kể cả khi phía Quốc hội EU đã lên tiếng tạm hoãn các cuộc đàm phán hồi cuối tuần trước. Ankara vẫn có những lựa chọn khác với các đối tác khác.

Hồi tuần trước, gần như tất cả các đại biểu tại Quốc hội EU đã bỏ phiếu đồng ý tạm dừng đàm phán việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ vì những hàng động quyết liệt của nước này sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Chiến dịch truy quét phần tử phản động của ông Erdogan đã bị phản đối mạnh mẽ khi mà hàng loạt tờ báo bị đóng cửa, hàng trăm nhà báo bị bắt giữ vì nghi ngờ phản động. Dù vậy, bà Merkel vẫn để tâm tới hàng triệu người di cư đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng song phương cần phải tôn trọng các thỏa thuận đã đạt được.

Ông Erdogan đã từng đe dọa sẽ “xù” thỏa thuận giữ lại hàng trăm nghìn người di cư tại nước mình nếu như EU không đẩy nhanh quá trình đàm phán hội viên cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như gỡ bỏ visa du lịch đối với công dân nước này, kèm theo đó là một khoản viện trợ khổng lồ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)