Đức nỗ lực thúc đẩy gắn kết và bình đẳng trong nước

Ngày 3/10, tại thành phố Dresden thuộc bang Sachsen của Đức, đã diễn ra lễ kỷ niệm 26 năm Ngày Thống nhất (Quốc khánh) nước Đức.

Đức nỗ lực thúc đẩy gắn kết và bình đẳng trong nước - Ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm Đức tuần tra tại khu vực Eisenhuettenstadt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, tại thành phố Dresden thuộc bang Sachsen của Đức, đã diễn ra lễ kỷ niệm 26 năm Ngày Thống nhất (Quốc khánh) nước Đức với sự tham dự của tổng thống, thủ tướng cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sau 26 năm thống nhất, nước Đức đã tạo dựng và làm được nhiều việc, song cũng cần nỗ lực hơn nữa để gắn kết xã hội.

Bà nhấn mạnh khẩu hiệu năm nay là "Xây những cây cầu," theo đó nhiều cây cầu kết nối thành công đã được xây dựng giữa hai miền Đông và Tây Đức, giữa những những người già-người trẻ tuổi.

Ngoài ra, những cây cầu kết nối cũng đã được xây dựng giữa các bang của Đức và giữa Đức với các nước láng giềng.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ chính thức trong bối cảnh sự phân cực xã hội ngày càng lớn, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức (Thượng viện), hiện là Thủ hiến bang Sachsen Stanislaw Tillich, kêu gọi cần tiếp tục nỗ lực nhằm hoàn tất sự thống nhất nội bộ nước Đức, không để sự chia rẽ ngày càng gia tăng như hiện nay.

26 năm sau ngày thống nhất, nước Đức vẫn chưa thể đạt sự cân bằng trong nhiều lĩnh vực giữa hai miền Đông và Tây Đức.

Cuối năm 2015, người lao động toàn phần ở Đông Đức thu nhập trung bình chưa trừ thuế là 2.449 euro/tháng, trong khi con số này ở Đông Đức là 3.218 euro.

Nhìn chung, người Đông Đức thu nhập trung bình ít hơn 24% so với người dân ở Tây Đức và xu thế di chuyển từ các bang miền Đông sang miền Tây làm việc cũng cao hơn so.

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Đông Đức năm 2015 là 9,2%, trong khi ở Tây Đức chỉ là 5,7%.

Ngoài ra, từ nhiều năm qua, các nhóm cực hữu hoạt động mạnh mẽ hơn ở các bang miền Đông và theo một cuộc điều tra, tỷ lệ người dân ở miền Đông hài lòng với cuộc sống cũng thấp hơn nhiều so với người dân Tây Đức.

Trong ba ngày diễn ra các sự kiện kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức, có khoảng 200 sự kiện được tổ chức ở nội đô thành phố Dresden, nơi dự kiến thu hút khoảng 750.000 khách tới thăm.

Các hoạt động diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt sau khi xảy ra hai vụ đánh bom hồi đầu tuần ở thành phố này./.