Đức: Nghi can khủng bố người Syria sở hữu 1,5 kg chất nổ cực mạnh

Khám xét nơi ở của Albakr, nghi can khủng bố người Syria vừa bị bắt, cảnh sát Đức phát hiện một lượng chất nổ cực mạnh lên tới 1,5kg.

Đức: Nghi can khủng bố người Syria sở hữu 1,5 kg chất nổ cực mạnh - Ảnh 1

Cảnh sát phong tỏa khu dân cư ở Chemnitz, miền đông Đức sau khi phát hiện nghi can khủng bố Jaber Albakr ngày 9/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thêm nhiều thông tin được tiết lộ về Jaber Albakr, nghi can khủng bố người Syria bị bắt sáng sớm 10/10 ở thành phố Leipzig của Đức.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizìere, nghi can 22 tuổi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) này có thể đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố giống như đã xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Theo cảnh sát, sau khi phát hiện dấu hiệu đối tượng trên chế tạo bom ở Chemnitz, cảnh sát đã tổ chức một cuộc vây bắt Albakr ở thành phố này, song đối tượng đã trốn thoát.

Các nhà điều tra đã khám xét nơi ở của Albakr và phát hiện một lượng chất nổ cực mạnh lên tới 1,5 kg cùng nhiều vật liệu có thể chế tạo áo vét gài chất nổ.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục tiêu tấn công cụ thể của đối tượng này. Cảnh sát cũng cho biết, do lo ngại Albakr có thể manh động kích hoạt khối chất nổ trong khu nhà ở Chemnitz, gây nguy hại tới tính mạng người dân sống trong khu nhà, lực lượng an ninh đã do dự trong việc đột nhập vào căn nhà để bắt đối tượng và điều này đã dẫn tới việc để nghi can tẩu thoát.

Việc sơ tán toàn bộ người dân trong khu nhà cũng có thể kích động đối tượng cho nổ khối thuốc nổ mà y đang có trong tay.

Theo báo Tấm gương (Spiegel), sau khi tẩu thoát từ Chemnitz sáng sớm 9/10, Albakr đã tới thành phố Leipzig cách đó khoảng 100km. Tại Leipzig, đối tượng đã tới nhà ga trung tâm thành phố và xin ở nhờ qua đêm tại nhà một người đồng hương Syria và đã được đồng ý.

Theo báo này, do biết Albakr là nghi can khủng bố đang lẩn trốn thông qua những bức ảnh truy nã, chủ nhà đã cùng một số người Syria khác khống chế đối tượng và thông báo cho lực lượng an ninh tới bắt giữ.

Sau khi đối tượng bị bắt, Thủ tướng Đức Angela Merkel sáng sớm 10/10 đã lên tiếng cảm ơn người dân đã cung cấp thông tin dẫn tới bắt giữ nghi can. Bà cũng đánh giá cao lực lượng an ninh đã ngày đêm túc trực vây bắt đối tượng./.