Đức: Ngành xây dựng gặp khủng hoảng niềm tin khi nền kinh tế khó khăn

Lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Dữ liệu kinh tế vẽ ra bức tranh đáng lo ngại và các nhà lãnh đạo ngành tỏ ra lo lắng.

“Ảm đạm”

 Một công trường xây dựng với các căn hộ chung cư đang xây dở dang. (Nguồn: Patrick Pleul | Picture Alliance | Getty Images)

Một công trường xây dựng với các căn hộ chung cư đang xây dở dang. (Nguồn: Patrick Pleul | Picture Alliance | Getty Images)

Ông Dominik von Achten, chủ tịch công ty vật liệu xây dựng Heidelberg Materials của Đức, nói với CNBC hôm 22/2 vừa qua: “Tôi có thể nói rằng lĩnh vực xây dựng nhà ở đang gặp khủng hoảng niềm tin. Có quá nhiều thứ đã đi sai hướng”, đồng thời cho biết thêm rằng doanh số của công ty đã giảm đáng kể ở Đức.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo, vào tháng 1, cả tâm lý và kỳ vọng hiện tại đối với lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức đều giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Chỉ số về môi trường kinh doanh giảm xuống âm 59 điểm, trong khi kỳ vọng giảm xuống âm 68,9 điểm trong tháng.

Ông Klaus Wohlrabe, người đứng đầu cuộc khảo sát tại Ifo, cho biết trong một thông cáo báo chí vào thời điểm đó: “Triển vọng trong những tháng tới thật ảm đạm”.

Trong khi đó, cuộc khảo sát PMI triển khai vào tháng 1 tại Đức của Ngân hàng Thương mại Hamburg cũng giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay là 36,3 - sau khi chỉ số tháng 12 cũng là mức thấp kỷ lục. Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy sự co lại và con số càng thấp đến 0 thì mức co lại càng lớn.

Báo cáo của PMI cho biết: “Trong số các hạng mục xây dựng được khảo sát giám sát, hoạt động nhà ở vẫn hoạt động kém nhất, thể hiện tốc độ suy giảm thuộc hàng nhanh nhất được ghi nhận”.

Vấn đề này cũng đang đè nặng lên nền kinh tế tổng thể của Đức.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck hôm 21/2 cho biết chính phủ đang cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2024 xuống 0,2% so với ước tính trước đó là 1,3%. Habeck chỉ ra rằng lãi suất cao hơn là một thách thức chính đối với nền kinh tế, đồng thời giải thích rằng những điều đó đã dẫn đến giảm đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng.

Ánh sáng ở cuối đường hầm?

Dữ liệu của IFO cho thấy số lượng công ty báo cáo việc hủy đơn hàng và thiếu đơn hàng đã giảm nhẹ trong tháng 1 so với tháng 12. Nhưng ngay cả như vậy, 52,5% công ty cho biết không có đủ đơn đặt hàng, điều này khiến ông Wohlrabe cho rằng đang đè nặng lên lĩnh vực này.

Ông nói: “Còn quá sớm để nói về sự đảo ngược xu hướng trong xây dựng nhà ở, vì các điều kiện khó khăn hầu như không thay đổi chút nào. Lãi suất cao và chi phí xây dựng không làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà xây dựng”.

Tuy nhiên, ông von Achten của Heidelberg Materials gợi ý rằng có thể có ít nhất một chút nhẹ nhõm sắp xảy ra, đồng thời nói rằng có thể có tin tốt về mặt lãi suất.

“Tôi lạc quan rằng lạm phát hiện đã thực sự giảm ở Đức, có thể Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB thực sự đã giảm lãi suất sớm hơn chúng ta nghĩ, hãy chờ xem, và nếu điều đó xảy ra thì rõ ràng niềm tin cũng sẽ trở lại”, ông nói.

Ngay cả khi việc cắt giảm lãi suất là một quá trình chậm chạp, von Achten cho rằng ngay khi “mọi người nhìn thấy bước ngoặt” thì niềm tin sẽ quay trở lại.

Phát biểu trước Quốc hội Đức về triển vọng kinh tế hôm 22/2, Habeck cho biết chính phủ dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục giảm và quay trở lại mức mục tiêu 2% vào năm 2025.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 1 rằng việc thảo luận về vấn đề cắt giảm lãi suất là “sớm”, ngay cả khi đạt được những tiến bộ về lạm phát. Theo dữ liệu của LSEG, mặc dù mốc thời gian chính xác cho việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa rõ ràng, nhưng thị trường đang dự đoán rộng rãi về đợt giảm lãi suất đầu tiên diễn ra vào tháng 6.

Hồng Vân (Theo CNBC)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/duc-nganh-xay-dung-gap-khung-hoang-niem-tin-khi-nen-kinh-te-kho-khan-post285549.html