Đức nêu thẳng lý do không chuyển tên lửa tầm bắn 500 km cho Ukraine

Thủ tướng Đức Scholz cho biết, Berlin từ chối chuyển tên lửa Taurus KEPD 350 tầm bắn 500 km cho Ukraine, vì lo ngại vũ khí tầm tầm xa này có thể được Kiev dùng để tập kích thủ đô Nga.

Ukraine đã nhiều lần đề nghị Đức viện trợ tên lửa tầm xa Taurus KEPD 350 có tầm bắn 500 km cho nước này để kháng Nga.

Tuy vậy lần nào đề nghị của Kiev cũng bị Bernlin bác bỏ. Giải thích cho điều này, Thủ tướng Đức Scholz cho biết, vì lo ngại vũ khí tầm bắn 500 km này có thể được dùng để tập kích thủ đô Nga.

"Tên lửa Taurus KEPD 350 đủ khả năng tấn công một số mục tiêu nhất định ở thủ đô Moscow của Nga nếu bị sử dụng sai mục đích", Thủ tướng Olaf Scholz nói trong cuộc gặp người dân tại thành phố Dresden hôm 29/2.

Thủ tướng Olaf Scholz cũng cho biết việc vận hành tên lửa Taurus KEPD 350 nhiều khả năng cần đến sự hỗ trợ của binh sĩ Đức.

Ông khẳng định Đức không thể điều quân nhân đến Ukraine cùng tên lửa Taurus KEPD 350 để hỗ trợ kỹ thuật và kiểm soát mục tiêu, tương tự cách Anh và Pháp đang áp dụng.

"Hành động này đồng nghĩa với trực tiếp hoặc gián tiếp can dự vào xung đột. Đó là điều bất khả thi", ông Olaf Scholz nói.

Thủ tướng Đức cũng bác bỏ những chỉ trích xoay quanh quyết định từ chối chuyển giao tên lửa Taurus, nhấn mạnh rằng Berlin là một trong những nước viện trợ nhiều vũ khí nhất cho Kiev trong hơn hai năm xung đột.

Taurus KEPD 350 biệt danh "mũi tên thần" là dòng tên lửa hành trình hàng đầu thế giới hiện nay, đây được coi là nét tinh hoa trong công nghệ chế tạo vũ khí của Đức và Thụy Điển.

Loại tên lửa này được phát triển do liên doanh giữa LFK- Lenkflugkörpersysteme của Đức và Saab-Bofors Dynamics, Thụy Điển.

Taurus KEPD 350 được giới thiệu có khả năng đột phá mạng lưới phòng không dày đặc của đối phương, tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng trên mặt đất.

Tên lửa này có thể tấn công nhiều mục tiêu quan trọng khác nhau như: căn cứ không quân, kho tàng, bến bãi, hải cảng, các trạm kiểm soát thông tin hay kho vũ khí…

Điều đặc biệt là tên lửa Taurus KEPD 350 được thiết kế dạng module tùy thuộc vào nhiệm vụ.

Đồng thời loại tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu bất kể ngày đêm cũng như trong các điều kiện thời tiết phức tạp.

Là tên lửa hành trình tấn công mặt đất tàng hình công nghệ cao nên chúng có thể bay cách mặt đất chỉ từ 30-40m để tránh radar. Khi đến gần mục tiêu, tên lửa sẽ bay lên cao để tấn công kiểu bổ nhào.

Taurus KEPD 350 có chiều dài 5 m; sải cánh 2,1 m; trọng lượng 1.400 kg.

Taurus KEPD 350 trang bị động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Williams P8300-15 cho phép đạt tốc độ cận âm từ Mach 0,6 tới Mach 0,95 ở độ cao cực thấp.

Tên lửa trang bị đầu đạn kép MEPHISTO nặng 500 kg có thể xuyên thủng lớp bê tông dày tới 6 m với độ chính xác tới 2-3 m.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, đầu đạn MEPHISTO thậm chí có thể được lập trình để phát nổ trên một tầng cụ thể được chọn trước của một tòa nhà.

Tên lửa hành trình này đạt tầm bay 500 km, có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không dày đặc và phá hủy mục tiêu quân sự cố định, bán cố định nằm sâu trong lòng đất.

Cơ chế điều khiển tên lửa kết hợp giữa hệ thống quán tính, hệ thống tham chiếu hình ảnh, hệ thống khảo sát địa hình và dẫn đường bằng hồng ngoại trong giai đoạn cuối.

Sau khi thâm nhập vào sâu bên trong mục tiêu, tên lửa sẽ phát nổ để làm tăng thiệt hại bên trong.

Điểm đặc biệt của Taurus KEPD 350 là nếu không tự xác định được mục tiêu, tên lửa sẽ tự hủy trên không để tránh hậu quả không mong muốn.

Taurus KEPD 350 có thể lắp đặt trên nhiều loại tiêm kích như Tornador, Gripen, FA-18, F-15...

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/duc-neu-thang-ly-do-khong-chuyen-ten-lua-tam-ban-500-km-cho-ukraine-post568622.antd