Đức mở rộng sứ mệnh quân sự tại các khu vực bất ổn của Mali

Ngoài kế hoạch triển khai binh sỹ ở cả các khu vực bất ổn tại miền Bắc Mali, những binh sỹ Đức tham gia huấn luyện tại Mali sẽ được gia hạn thêm một năm cho tới cuối tháng 5/2017.

Đức mở rộng sứ mệnh quân sự tại các khu vực bất ổn của Mali - Ảnh 1

Binh sỹ thuộc phái bộ EU điều tra tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 13/4 đã thông qua kế hoạch mở rộng sứ mệnh quân sự của nước này tại Mali.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngoài kế hoạch triển khai binh sỹ ở cả các khu vực bất ổn tại miền Bắc quốc gia Tây Phi, những binh sỹ Đức tham gia huấn luyện tại Mali sẽ được gia hạn thêm một năm cho tới cuối tháng 5/2017.

Mặc dù số lượng tối đa binh sỹ triển khai ở nước này bị rút từ 350 xuống còn 300, song quân đội liên bang sẽ phải có trách nhiệm lớn hơn ở Mali.

Lực lượng vũ trang Đức tại Mali gồm khoảng 200 người đã tham gia sứ mệnh huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU) cho khoảng 8.000 binh sỹ, chiếm 2/3 lực lượng vũ trang Mali.

Hiện sứ mệnh huấn luyện của EU chỉ giới hạn tại một doanh trại gần thủ đô Bamako của Mali, song nếu kế hoạch mới được Quốc hội thông qua, binh sỹ Đức có thể triển khai nhiệm vụ tới cả các khu vực miền Bắc, nơi có các phần tử khủng bố Hồi giáo hoạt động.

Thậm chí, phạm vi huấn luyện của binh sỹ Đức có thể mở rộng tới cả các thành phố như Tumbiktu và Gao.

Cùng với việc mở rộng vai trò quân sự tại Mali, nội các Đức cũng gia hạn sứ mệnh của quân đội trong các hoạt động chống cướp biển ngoài khơi Somalia./.