Đức lấp đầy kho dự trữ khí đốt sớm hơn dự kiến

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết kho dự trữ khí đốt của nước này đã đạt mức 95%, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là vào tháng 11 tới.

  Ngày 14-10, hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết kho dự trữ khí đốt của nước này đã đạt mức 95%, sớm hơn so với dự kiến ban đầu là vào tháng 11.

  Ông Habeck nói rằng các biện pháp của chính phủ thông qua mới đây đã giúp điều tiết thị trường khí đốt hiệu quả, do đó Đức có thể lấp đầy kho dự trữ năng lượng sớm hơn kế hoạch dù Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream 1 từ cuối tháng 8.

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. ẢNH: GETTY IMAGES

  Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. ẢNH: GETTY IMAGES

  Theo AFP, chính phủ Đức đã áp dụng biện pháp tiết kiệm năng lượng trong nhiều tuần qua, đồng thời việc tìm được các nguồn cung năng lượng từ các nhà cung cấp khí đốt mới như Na Uy, Mỹ, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã giúp Berlin tăng mức dự trữ đáng kể.

  Ông Habeck cho biết thêm, dự trữ khí đốt của nước này hồi tháng 10-2021, vài tháng trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là 72%. Hồi tháng 7, chính quyền Berlin đề ra một loạt biện pháp để tăng dự trữ khí đốt lên mức 95% vào tháng 11.

  Trước đó, ngày 12-10, ông Habeck thừa nhận rằng nền kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023 do hậu quả của tác động từ “chiến tranh kinh tế” giữa Nga và phương Tây.

  Theo đó, ông Habeck cho biết mức tăng trưởng trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 có thể ở mức 1,4%, thấp hơn so với mức dự đoán 2,2% hồi đầu năm. Ông còn dự báo, con số này sẽ có thể chỉ ở mức 0,4% trong năm 2023, theo AFP.

  CHÍ THANH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/duc-lap-day-kho-du-tru-khi-dot-som-hon-du-kien-post703300.html