Đức lại giục Nga nhận tuabin, muốn họp quốc tế về tái thiết Ukraine

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  241 liên quanGốc

  Chính quyền Đức của Thủ tướng Olaf Scholz đã có một số động thái mới đáng chú ý liên quan tới câu chuyện về năng lượng và nỗ lực tái thiết Ukraine.

  Chính quyền Thủ tướng Đức Olaf Scholz được cho là đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine. (Nguồn: Reuters)

  Chính quyền Thủ tướng Đức Olaf Scholz được cho là đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine. (Nguồn: Reuters)

  Ngày 11/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi Nga nhận lại tuabin của hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc, đã được sửa chữa ở Canada, và tiếp tục cung cấp khí đốt.

  Trước đó, từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu chỉ hoạt động ở mức 20% công suất tối đa do 2 tuabin khí ngừng hoạt động.

  Một tuabin đã được công ty Siemens Energy (Đức) gửi đến Montreal (Canada) để sửa chữa. Do lệnh trừng phạt của Ottawa, ban đầu hãng sửa chữa từ chối trả lại tuabin cho Đức nhưng sau nhiều lần yêu cầu, Đức đã được nhận lại tuabin.

  Tuy nhiên, phía Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom của nước này chịu trách nhiệm quản lý dự án Dòng chảy phương Bắc lại cho biết chưa thể nhận lại tuabin vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Trong một diễn biến liên quan, có nguồn tin cho biết Berlin đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị quốc tế về việc tái thiết Ukraine, có khả năng diễn ra vào ngày 25/10.

  Hiện Đức là Chủ tịch Nhóm nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm nay. Trước đó, Thủ tướng Olaf Scholz từng cho rằng nỗ lực tái thiết cần thiết ở Ukraine có thể sẽ lớn hơn cả Kế hoạch Marshall, chương trình của Mỹ giúp tái thiết Tây Âu sau Thế chiến II.

  (theo Reuters)

  Minh Quân

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/duc-lai-giuc-nga-nhan-tuabin-muon-hop-quoc-te-ve-tai-thiet-ukraine-194124.html