Đức không có chỗ đứng trong bộ ba 'phân cực quyền lực' của thế giới

Trong ấn bản gần đây của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, nhà bình luận Wolf Poole của báo này cho biết rằng Châu Âu không nên can thiệp vào các cuộc đối thoại giữa các cường quốc.

Tác giả bài báo viết: "Nga, Trung quốc và Hoa Kỳ là trung tâm quyền lực của thế giới. Lịch sử, tiềm lực và cấu trúc chính trị của những nước này đã chứng tỏ điều đó".

Đức không có chỗ đứng trong bộ ba 'phân cực quyền lực' của thế giới - Ảnh 1

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ

Tác giả cũng đưa ra nhận định rằng trong tương lai có thể mâu thuẫn đang tồn tại giữa ba cực của thế giới hiện đại này sẽ trở nên trầm trọng hơn, nhưng khả năng xuất hiện “đấu thủ” mới trên sân khấu chính trị thế giới là rất ít. Nước Đức cũng như phần còn lại của Liên minh châu Âu tốt hơn là nên "im lặng" và cư xử dè dặt hơn.

Triển vọng về sự đảm bảo không “hủy diệt lẫn nhau” đã ngăn bộ ba ông lớn khỏi những bước tiến vội vàng, nhưng lại đạt được mục tiêu đe dọa chính trị mà không một nước nào có thể có được.

Trong bối cảnh này thì cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp mới đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra vào ngày 14/11 vừa qua, có thể trở thành một cột mốc quan trọng mang tính bước ngoặt lịch sử quan hệ giữa hai siêu cường quốc.

Tác giả bài báo cho biết, cuộc trò chuyện đã chứng tỏ một trạng thái mới của phía Nga đó là một đối tác bình đẳng. Nhà bình luận Poole tin rằng nhà lãnh đạo Nga trong nhiều năm qua đã mong muốn được nhìn nhận trong vai trò bình đẳng, và giờ đây một cơ hội hợp tác chính thức đã mở ra trước Moscow và Washington.

Đức không có chỗ đứng trong bộ ba 'phân cực quyền lực' của thế giới - Ảnh 2

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Như đã đưa tin, ngày 14/11 vừa qua Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm. Nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định Moscow sẵn sàng phát triển quan hệ song phương trên cơ sở "bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Về phần mình, ông Donald Trump cũng nói rằng đích thân ông sẽ dõi theo quá trình hai cường quốc cùng đấu tranh để đi đến một sự hợp tác mang tính xây dựng.

Sau sự kiện này, các phương tiện truyền thông đã cho biết cuộc điện đàm giữa hai người đồng cấp của Nga và Mỹ đã gây hoang mang cho một số các nhà lãnh đạo EU.

Đức Dũng (Lược dịch)