Đức kêu gọi Nam Sudan chấm dứt xung đột, giải quyết bằng hòa bình

Đang ở thăm quốc gia Đông Phi Nam Sudan, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel vừa kêu gọi Nam Sudan chấm dứt xung đột và giải quyết các vấn đề bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Đức kêu gọi Nam Sudan chấm dứt xung đột, giải quyết bằng hòa bình - Ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel . (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel vừa kêu gọi Nam Sudan chấm dứt xung đột và giải quyết các vấn đề bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Trong cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Salva Kiir và các quan chức cao cấp Chính phủ Nam Sudan nhân dịp đang có chuyến thăm quốc gia Đông Phi này, ông Gabriel kêu gọi hai bên tham chiến tập trung nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình và ổn định trên toàn quốc.

Ông Gabriel đánh giá cao việc chính phủ Nam Sudan quyết định ân xá các tù nhân của phe phái đối lập và nhấn mạnh đây là một dấu hiệu quan trọng cho quá trình hòa giải chính trị và hòa hợp dân tộc tại đây.

Đến nay, Đức đã đóng góp hơn 90 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho người dân và giúp xây dựng hòa bình bền vững ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hiện nay, Nam Sudan đang phải đối phó với tình trạng nhân đạo tồi tệ nhất, với hơn 500.000 người đang thiếu lương thực nghiêm trọng và gần 4 triệu người phải di dời do cuộc xung đột.

Trước đó, Cao ủy L iên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã đưa ra kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Nam Sudan, nhất là vấn đề người tị nạn và nạn đói đang hoành hành dữ dội tại đây, trong đó cần 1,2 tỷ USD để hỗ trợ nhân đạo ở quốc gia Đông Phi này.

Đặc biệt, hiện các nhân viên cứu trợ nhân đạo của WFP và quốc tế không thể tiếp cận được với nhiều người dân đang bị thiếu lương thực ở những khu vực đang có chiến sự, vùng sâu, vùng xa…

Theo báo cáo UNHCR, hiện số người dân đang chạy trốn khỏi Nam Sudan đã vượt xa những con số dự báo bi quan trước đây là hơn 3 triệu người, trong đó có gần một triệu phụ nữ và trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)