Đức kết án ba đối tượng gia nhập IS

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 3-11, tòa án thành phố Đuy-xen-đóp, Đức, tuyên án phạt tù ba thanh niên ở nước này vì tội tới Xy-ri gia nhập các lực lượng thánh chiến. Theo đó, P.Ru-đôn-phơ, 26 tuổi, bị kết án bốn năm rưỡi tù giam.

Đức kết án ba đối tượng gia nhập IS - Ảnh 1

Đối tượng này đã đến Xy-ri và trở thành thành viên của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vào năm 2013. Sau khi trở lại Đức, hồi tháng 7-2014, Ru-đôn-phơ lại tuyên bố sẵn sàng phục vụ IS. Năm 2015, đối tượng này hai lần tìm cách tới Xy-ri gia nhập IS. Hai đối tượng khác là A.Mô-ha-mét, 24 tuổi và P.Mu-xta-pha, 26 tuổi, bị kết án hai năm chín tháng tù giam. Theo thống kê, có ít nhất 820 phần tử thánh chiến đã rời Đức tới Xy-ri và I-rắc. Khoảng một phần ba trong số này đã trở lại Đức.

★ Ngày 4-11, Cơ quan Công tố Liên bang Đức cáo buộc đối tượng A-sráp An-T, 27 tuổi, bị bắt tại Béc-lin, là thành viên IS và đã nhận chỉ thị của IS từ Xy-ri để tiến hành tiến công ở Đức. Đối tượng trên đã lên kế hoạch tiến công bằng dao vào ngày 7-11 tới ở Béc-lin. Cục Bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức đã bắt giữ tên này ngày 2-11 vừa qua tại Béc-lin.

★ Sáng 3-11, lực lượng an ninh Ai Cập tiến hành truy quét các phần tử cực đoan ở quận Ghét En Xu-ê, phía đông thủ đô Cai-rô. Đụng độ dữ dội nổ ra làm hai binh sĩ chết, hai binh sĩ và ba cảnh sát bị thương nặng. Cuộc truy quét kể trên diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Ai Cập tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều vụ tiến công khủng bố liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có thủ đô Cai-rô.