Đức hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực các nhà máy năng lượng sinh khối ngành mía đường

Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vừa khai mạc khóa tập huấn “xây dựng báo cáo tiền khả thi cho các nhà máy Năng lượng sinh khối trong ngành mía đường”.

Khóa tập huấn nằm trong hợp phần “sẵn sàng cho tài chính khí hậu” được triển khai bởi GIZ tại 03quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (giai đoạn 2015-2018) dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), cùng với sự đồng tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài nguyên Môi trường Cộng hòa Séc.

Đức hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực các nhà máy năng lượng sinh khối ngành mía đường - Ảnh 1

Quang cảnh buổi tập huấn.

Một trong những yếu tố then chốt để phát triển bền vững thị trường năng lượng sinh khối ở Việt Nam, là đảm bảo năng lực nhân sự của khu vực tư nhân đạt các tiêu chuẩn và kinh nghiệm quốc tế về vận hành và kỹ thuật chuyển đổi sinh khối thành năng lượng.

Các tiêu chuẩn và kinh nghiệm này giúp hỗ trợ các dự án năng lượng sinh học đủ điều kiện tiếp cận vốn thương mại, đảm bảo độ tin cậy kỹ thuật cao và hiệu quả kinh tế của các dự trong quá trình thực hiện.

Khóa tập huấn tạo điều kiện cho các Cty tư vấn địa phương chuyên về lĩnh vực năng lượng có thêm các kiến thức chuyên sâu về nhà máy điện đốt bã mía và cách tiến hành nghiên cứu tiền khả thi chất lượng cao.

Nội dung của khóa tập huấn được chuyên gia tư vấn từ CHLB Đức xây dựng dựa trên kết quả đánh giá năng lực của từng Cty. Sau khi hoàn thành khóa tập huấn, các Cty tư vấn tốt nhất sẽ được thực hành các kiến thức đã học thông qua việc xây dựng một số các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho nhà máy năng lượng sinh khối thực của các Cty mía đường tại Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế.

Cao Cường