Đức hé lộ hệ thống phòng không IRIS-T SLX có tầm bắn vượt trội

IRIS-T SLX là phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không IRIS-T nổi tiếng với tính năng kỹ chiến thuật nâng cao.

Công ty quốc phòng Đức Diehl Defense - nhà sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không thuộc dòng IRIS-T đã trình diễn bản vẽ của một tổ hợp vũ khí đầy hứa hẹn mang tên IRIS-T SLX trên trang X (Twitter) của doanh nghiệp.

Công ty quốc phòng Đức Diehl Defense - nhà sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không thuộc dòng IRIS-T đã trình diễn bản vẽ của một tổ hợp vũ khí đầy hứa hẹn mang tên IRIS-T SLX trên trang X (Twitter) của doanh nghiệp.

Cho đến nay, Diehl Defense chỉ đưa ra những phác thảo chung về thiết kế của hệ thống phòng không đầy hứa hẹn này nhưng đặc biệt chỉ ra rằng IRIS-T SLX sẽ có tầm bắn lên tới 80 km và tầm cao tiếp cận mục tiêu ở mức 30 km.

Để so sánh, "người tiền nhiệm" IRIS-T SLM chỉ có tầm bắn trong khoảng 40 km, độ cao bắn trúng mục tiêu lên đến 20 km.

Đặc biệt cần lưu ý đó là công ty Diehl của Đức đã công bố phát triển một hệ thống phòng không như vậy lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2022, nhưng khi đó họ chưa nói rõ về sản phẩm mới.

Và bây giờ, họ lần đầu tiên hé lộ hệ thống phòng không này sẽ trông như thế nào và nó sẽ sở hữu những đặc điểm kỹ chiến thuật gì.

Bên cạnh đó, được biết, HENSOLDT và Airbus cũng tham gia vào quá trình phát triển tổ hợp vũ khí này, sự tham gia của các công ty nói trên đã giúp mở rộng chức năng dự kiến của IRIS-T SLX.

Ví dụ, các nhà phân tích chỉ ra rằng tổ hợp vũ khí này có thể hoạt động chống lại các mục tiêu trên không với tầm bao quát 360 độ đầy đủ.

Quan trọng nhất, nhờ thiết bị điện tử tiên tiến, có thể giảm mức độ yêu cầu về trình độ chuyên môn của người vận hành, đồng thời đơn giản hóa việc đào tạo nhân sự cho các tổ hợp này.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh đó là thời điểm mà người Đức dự định giới thiệu nguyên mẫu IRIS-T SLX, chưa kể đến việc bắt đầu sản xuất hàng loạt và xuất khẩu hệ thống phòng không nói trên, hiện vẫn chưa rõ.

Tầm bắn và độ cao tác chiến vượt trội của IRIS-T SLX cho thấy nó phải sử dụng loại tên lửa đánh chặn khác với sản phẩm đang sử dụng trên phiên bản IRIS-T SLM, đây là câu hỏi lớn khác chưa được người Đức giải đáp.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/duc-he-lo-he-thong-phong-khong-iris-t-slx-co-tam-ban-vuot-troi-post672834.html