Đức: Hàng trăm chuyến bay bị hủy do phi công đình công

Cuộc đình công mới nhất này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Công đoàn các phi công Đức (VC) tổ chức cuộc đình công quy mô lớn kéo dài 4 ngày liên tiếp.

Sau hai ngày tạm dừng chiến dịch đình công, các phi công của Hãng hàng không Lufthansa lớn nhất của Đức đã đình công trở lại, khiến hơn 800 chuyến bay bị hủy trong ngày hôm nay.

Ban lãnh đạo của Lufthansa cho biết, trong ngày hôm nay, 816 trong tổng số hơn 3.000 chuyến bay đường ngắn bị hủy. Dự kiến ngày mai, thêm khoảng 890 chuyến bay đường dài bị hủy khiến 170.000 hành khách bị ảnh hưởng do cuộc đình công này.

Lufthansa phải hủy hàng ngàn chuyến bay vì phi công đình công. Ảnh: AFP.

Cuộc đình công mới nhất này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Công đoàn các phi công Đức (VC) tổ chức cuộc đình công quy mô lớn kéo dài 4 ngày liên tiếp, làm gián đoạn nghiêm trọng tới các chặng bay ngắn và dài của hãng. Hiện các phi công của Lufthansa dự định sẽ kéo dài cuộc đình công mới này ít nhất là đến ngày 3/12 tới. Hôm nay, Công đoàn phi công Đức cũng đã từ chối nỗ lực tăng lương và hòa giải của hãng Lufthansa.

Ông Winfried Straicher, người phát ngôn Công đoàn các phi công Đức nói: "Tôi tin rằng đã đến lúc giải quyết vụ tranh chấp này. Hành khách của chúng ta đã chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc xung đột này. Chúng tôi sẽ gia tăng áp lực để đạt được một giải pháp càng nhanh càng tốt."

Trong khi đó, Ban lãnh đạo Lufthansa, cho biết hãng "không thể" đáp ứng yêu cầu của các phi công, đồng thời nhấn mạnh Lufthansa "trả lương cho các phi công của hãng cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh".

Ông Martin Leutke, người phụ trách quan hệ với công chúng của hãng Lufthansa nói: "Công đoàn các phi công Đức đã đòi tăng lương. Chúng tôi hy vọng đây là điểm khởi đầu cho các cuộc thảo luận tiếp theo, nhưng điều này hóa ra lại không phải bởi vì Công đoàn các phi công Đức đã không sẵn lòng chấp nhận những đề xuất từ phía chúng tôi. Họ rời khỏi bàn đàm phán và kêu gọi đình công khiến chúng tôi rất thất vọng”.

Theo tính toán, các cuộc đình công của phi công và phi hành đoàn trong các năm 2014 và 2015 đã gây thiệt hại cho hãng Lufthansa số tiền lên đến 453 triệu Euro.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne, các cuộc đình công của phi công đã gây thiệt hại cho hãng Lufthansa 222 triệu Euro trong năm 2014, trong khi những cuộc đình công của phi công và thành viên phi hành đoàn năm 2015 cũng gây thiệt hại cho hãng hàng không này 231 triệu Euro./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin