Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc

Một công-xóc-xiom của Đức vừa gửi đề xuất cho RR, sẽ thu xếp tài chính cho dự án đường sắt cao tốc Moscow-Kazan...

Trang tin Russia-insider.com của Nga vừa trích dẫn nguồn tin do ông Alexander Misharin, Phó chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Nga (RR), một công-xóc-xiom của Đức đã gửi đề xuất cho RR, sẽ thu xếp tài chính cho dự án đường sắt cao tốc Moscow-Kazan với tổng số tiền lên tới 2,7 tỷ euro, đồng thời thu hút khoản khác lên tới 800 triệu euro.

Điều này có nghĩa, phía Đức sẽ thu xếp 2,7 tỷ euro, cộng thêm 800 triệu euro.

Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc - Ảnh 1

Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc - Ảnh 2

Theo một đại diện của công ty High-Speed Rail Lines (một công ty con của RR đóng vai trò như một khách hàng cho các gói thiết kế của dự án đường sắt cao tốc Moscow-Kazan), thì công-xóc-xiom của Đức đã tiến hành tham vấn chính phủ Đức, tổ chức bảo hiểm xuất khẩu Euler Hermes và các ngân hàng Đức.

Kết quả, công-xóc-xiom này đã quyết định thu xếp nguồn tài chính trị giá 2,7 tỷ euro cho dự án. Ngoài ra, các đối tác khác của Đức và các nhà đầu tư quốc tế có thẩm quyền cũng sẽ tham gia cung cấp bảo lãnh cho phía Đức để đầu tư trực tiếp vào dự án này với số tiền lên đến 800 triệu euro.

Công-xóc-xiom nói trên có tên The German Initiative (Sáng kiến Đức hay TGI) gồm hãng Siemens, ngân hàng Deutsche Bank, Deutsche Bahn và một số công ty khác.

Tổng vốn đầu tư của tuyến đường sắt tốc cao tốc Moscow-Kazan ước khoảng 1.068 nghìn tỷ rúp (16,8 tỷ USD). Tương lai, tuyến đường này có thể được mở rộng đến Trung Quốc, kết nối hai quốc gia qua Kazakhstan.

Theo RR, nếu dự án hoàn thành, chiều dài tuyến đường Moscow-Bắc Kinh sẽ là 7.769 km, thời gian đi lại mất 32,8 giờ (nhanh hơn 4 lần so với 130,4 giờ như hiện nay). Lưu lượng hành khách bình quân mỗi năm ước đạt khoảng 195 triệu người.

Tổng chiều dài tuyến đường sắt cao tốc Moscow-Kazan vào khoảng 770 km, tốc độ 350-400 km / giờ, và thời gian đi lại giữa hai thành phố mất 3 đến 3,5 giờ so với 14 giờ như hiện nay.

Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc - Ảnh 3

Tuyến đường Moscow-Kazan sẽ rút ngắn thời gian đi tàu từ 14 giờ như hiện nay xuông còn 3-3,5 giờ

Vài nét về tuyến đường Moscow-Kazan

Tuyến Moscow-Kazan dài 770 km nối liền hai thành phố lớn Moscow và Kazan của Liên bang Nga, đi qua các thành phố Vladimir, Nizhny Novgorod và Cheboksary. Dự án đang trong giai được thiết kế, tiến độ dự kiến hoàn thành năm 2020.

Đây cũng là phân đoạn đầu tiên của dự án cao tốc xuyên quốc gia đầy tham vọng, kết nối Bắc Kinh và Moscow dài trên 7.000 km, hiện đang được cân nhắc bởi chính phủ Nga và Trung Quốc. Dưới đây là một số nét chính của dự án:

• Lộ trình: Moscow - Vladimir - Nizhny Novgolod - Kazan (Vladivostok/Bắc Kinh/Ấn Độ)

• Khổ đường ray: 1.520 mm (khổ đường của Nga) và 1.676 mm (khổ đường ray của Ấn Độ)

• Số đường ray: 4 (2 đường ra theo khổ của Nga và 2 đường ray theo khổ của Ấn Độ)

• Đường điện: Đường dây trên cao AC 25kV 50Hz

• Khổ rộng phụ tải khi vượt qua hầm: Theo phụ tải T của Nga.

Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc - Ảnh 4

Tuyến Moscow-Kazan sẽ sử dụng 4đường ray, 2 đường ra theo khổ của Nga và 2 đường ray theo khổ của Ấn Độ

Ngoài dự án đường sắt cao tốc Moscow-Kazan Nga hiện đang thực hiện một số dự án khác như:

• Dự án đường sắt cao tốc Moscow-Rostov, được phê duyệt xây dựng do tuyến đường cũ đi qua Ukraine không còn hoạt động nữa, tiến độ dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

• Dự án đường sắt cao tốc mới Moscow-St Petersburg, chính thức được công bố tháng 3 năm 2010, xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, chạy song song với đường sắt hiện có, tốc độ thiết kế 400 km/h.

Tổng thời gian hành trình sẽ giảm từ 3 giờ 45 phút xuống còn 2 giờ 30 phút. Nguồn tài chính sẽ được thu xếp theo cơ chế công tư, năm đầu có thể chuyên chở được khoảng 14 triệu lượt hành khách. Tin mới nhất cho biết, dự án hiện đang giãn tiến độ để ưu tiên cho dự án Moscow-Kazan nói trên.

• Ngoài ra còn một số dự án khác như dự án đườgn sắt Moscow-Riga, Ulan Ude - Bắc Kinh; dự án Kazan-Astana-Bắc Kinh, liên kết Trung Quốc qua Kazakhstan và Mông Cổ, với Nga.

Dự án đường sắt Nga- Ấn Độ, đi qua các nước cộng hòa Trung Á, Afghanistan và Pakistan dùng khổ đường 1.676 mm ; Dự án Nga - Bắc Mỹ nối liền Nga và Mỹ qua eo biển Bering Tunnel (TKM-World Link), Alaska và Canada, khổ đường 1.829 mm; Dự án Brest-Berlin và Kaliningrad-Hamburg, liên kết quốc tế, nối Nga và Đức dùng khổ đường sắt 1.435 mm; Dự án đường sắt Kazan-Ekaterinburg-Vladivostok, đây là tuyến nội địa của Nga chạy dọc theo tuyến đường sắt Trans-Siberian Railway hiện có.

Đức giúp Nga lo tiền xây đường sắt cao tốc - Ảnh 5

Công-xóc-xiom TGI hứa sẽ thu xếp 2,7 tỷ euro + 800 triệu euro cho dự án Moscow-Kazan

Ngọc Anh