Đức Đạt Lai Lạt Ma chuẩn bị đến Mỹ gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump

Lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Mỹ để gặp tân tổng thống Donald Trump, ngay sau khi diễn ra lễ nhậm chức chính thức vào ngày 20-1-2017.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chuẩn bị đến Mỹ gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trong một chuyến thăm Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ, người chiến thắng giải Nobel Hòa bình danh giá năm 1989 cho biết, ông không lo ngại về những quyết định tương lai của chính quyền Donald Trump, bất chấp những tranh cãi về ngôn từ của đảng Cộng hòa trong chu kỳ bầu cử.

"Khi ra tranh cử, các ứng cử viên có quyền bày tỏ ý kiến tự do. Còn bây giờ, khi đã đắc cử, họ phải làm việc có trách nhiệm, đưa ra những quyết định dựa theo thực tế", Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích với các phóng viên hôm 23-11, đồng thời Ngài cho biết thêm, luôn xem Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu của thế giới tự do, và Ngài muốn gặp riêng với Tổng thống đắc cử Donald Trump cho các cuộc đàm phán, trong đó có đề cập đến các vấn đề của Tây Tạng.

"Tôi nghĩ rằng, có một số vấn đề cần phải đến Hoa Kỳ, vì vậy tôi sẽ đi gặp tổng thống mới", Ngài nói.

Động thái này của Đức Đạt Lai Lạt Ma khiến Bắc Kinh tức giận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Song đã lên án, chỉ trích Ngài lợi dụng tôn giáo để âm mưu chính trị, muốn tách rời Tây Tạng ra khỏi Hoa Lục.

"Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế xử lý thận trọng và hợp lý các vấn đề liên quan đến Tây Tạng", ông Cảnh Song đưa ra lời cảnh báo.

Được biết, hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng bất chấp cảnh báo của Trung Quốc rằng, cuộc gặp có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước.