Đức cung cấp hàng loạt khí tài 'khủng' cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức đã phân bổ gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không IRIS-T, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS và xe tăng Leopard 1.

Bộ Quốc phòng Đức hôm thứ Sáu (14/6) cho biết: "Là một phần của gói viện trợ quân sự mới, Đức sẽ cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí, bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân, thiết bị kỹ thuật và hệ thống pháo binh".

Theo báo cáo, Ukraine sẽ nhận được 3 hệ thống HIMARS, 20 xe chiến đấu bộ binh Marder và 10 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A5, cũng như các xe bọc thép Bergepanzer 2 (1 chiếc), xe rà phá bom mìn Wisent 1 (4 chiếc), xe bọc thép Pionierpanzer 2A1 Dachs (2 chiếc).

Gói viện trợ quân sự mới cũng bao gồm 1 hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM, 1 hệ thống phòng không tầm ngắn IRIS-T SLS cùng 21.000 viên đạn cỡ 155 mm. Ngoài ra, gói này còn có súng trường tấn công, đạn cho vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị phụ trợ thay thế.

Hồi đầu tuần, Đức cho biết nước này đã đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống Patriot và chuyển giao tên lửa cho hệ thống này. 32 tên lửa như vậy đã được Berlin chuyển giao gần đây và 68 tên lửa khác sẽ được giao trong những tuần tới.

Đức là một trong những nước cung cấp viện trợ quân sự hàng đầu cho Ukraine. Kể từ khi Nga và Ukraine xảy ra xung đột, Berlin đã chuyển loạt vũ khí cho Kiev với giá trị ước tính lên đến 5,2 tỷ euro.

Quỳnh Như

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/duc-cung-cap-hang-loat-khi-tai-khung-cho-ukraine-post1646376.tpo