Đức có kế hoạch triển khai máy bay trực thăng vũ trang tới Mali

Đức đã nhất trí trên nguyên tắc triển khai 3 máy bay trực thăng chiến đấu “Tiger,” 3 máy bay trực thăng cứu thương NH90 cùng 2 trực thăng dự bị cho sứ mệnh của Liên hợp quốc ở Mali.

Đức có kế hoạch triển khai máy bay trực thăng vũ trang tới Mali - Ảnh 1

Một trạm kiểm soát quân sự ở Timbuktu, Mali, tháng 2/2016. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/10, Đức đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ triển khai máy bay trực thăng quân sự tới Mali nhằm hỗ trợ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong nỗ lực chống lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorff ngày 26/10 cho biết Berlin sẽ đưa máy bay trực thăng chiến đấu tới Mali trong trường hợp không có nước nào thế chỗ vào 7 máy bay chiến đấu và vận tải của Hà Lan khi quân đội nước này rút khỏi Mali từ đầu năm tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer khẳng định, Berlin ủng hộ sứ mệnh này của Liên hợp quốc bởi đây là nỗ lực quan trọng giúp ổn định Mali và mục tiêu là chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, ổn định Mali để qua đó hạn chế dòng người di cư khỏi nước này.

Ông Schäfer cũng cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra và chi tiết kế hoạch sẽ được thảo luận với giới chức Liên hợp quốc.

Ông cũng không đề cập tới số lượng máy bay trực thăng và binh sỹ sẽ được triển khai tới Mali.

Tuy nhiên, theo hãng tin DPA, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã nhất trí trên nguyên tắc triển khai 3 máy bay trực thăng chiến đấu “Tiger,” 3 máy bay trực thăng cứu thương NH90 cùng 2 trực thăng dự bị cho sứ mệnh của Liên hợp quốc ở Mali.

Việc triển khai này có thể được bắt đầu từ tháng Ba hoặc tháng 4/2016 và kéo dài 1 năm.

Kế hoạch triển khai máy bay tới Mali sẽ là bước đi quan trọng của Đức khi Berlin ngày càng thể hiện trách nhiệm quân sự trong những năm gần đây, dù chỉ mới tập trung vào các sứ mệnh huấn luyện, do thám và y tế./.