Đức chia sẻ điện với Pháp dù nguồn cung từ Nga giảm

  Báo Công An Nhân Dân
  16 liên quanGốc

  Đức khẳng định tiếp tục xuất khẩu điện sang Pháp dù cũng đang đối mặt tình trạng thiếu năng lượng do nguồn cung từ Nga bị cắt giảm đáng kể.

  Một nhà máy điện hạt nhân tại Pháp. Ảnh: Reuters

  Một nhà máy điện hạt nhân tại Pháp. Ảnh: Reuters

  AP ngày 24/8 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Patrick Graichen khẳng định, Berlin sẽ tiếp tục xuất khẩu điện sang Pháp, trong bối cảnh cả hai quốc gia châu Âu đều đang đối mặt tình trạng khan hiếm năng lượng do tác động của xung đột Ukraine, tình trạng biến đổi khí hậu và một số nguyên nhân khác.

  "Chỉ 50% số nhà máy điện hạt nhân của Pháp đang hoạt động. Đó là lý do chúng tôi, cũng như Italia và những nước khác, về cơ bản đều xuất khẩu (điện) sang Pháp. Đó là cách mà thị trường điện ở châu Âu vận hành", ông Graichen nói thêm.

  Hạ tầng điện của các quốc gia Tây Âu có tính kết nối cao. Theo Reuters, Pháp và Đức chiếm 2/3 tổng lượng điện tiêu thụ ở Tây Âu. Việc Đức chia sẻ điện cho Pháp sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt trong ngắn hạn, nhưng được mô tả là chỉ dấu của một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng hơn dự báo ở khu vực.

  Do hạn hán kéo dài, các nhà máy thủy điện ở Pháp chỉ có thể hoạt động cầm chừng, trong khi một số cơ sở điện hạt nhân buộc phải giảm sản lượng vì thiếu nước làm mát hoặc các vấn đề kĩ thuật khác. Tình trạng này được cho là sẽ còn kéo dài nhiều tháng.

  Tại Đức, quốc gia vốn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, tình hình cũng không khá hơn khi họ đang chật vật lấp đầy kho nhiên liệu dự trữ cho mùa Đông tới.

  Sau khi Nga thông báo tạm dừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 sang Đức từ ngày 31/8 đến ngày 2/9 để bảo dưỡng, giá điện tại Đức liên tục tăng, đạt mức kỉ lục 709 Euro (tương đương 708 USD) một megawatt giờ (MWh) hôm 23/8, tức cao gấp rưỡi so với tuần trước.

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/duc-chia-se-dien-voi-phap-du-nguon-cung-tu-nga-giam-i665297/