Đức cảnh báo nguy cơ tin tặc Nga tấn công mạng, phá hoại bầu cử

Thủ tướng Đức ngày 29.11 cảnh báo tin tặc Nga gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2017, một ngày sau khi nền kinh tế hàng đầu châu Âu hứng chịu đợt tấn công mạng lớn nhất.

Đức cảnh báo nguy cơ tin tặc Nga tấn công mạng, phá hoại bầu cử - Ảnh 1

Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ Đức hứng chịu các đợt tấn công mạng từ Nga

Gần một triệu khách hàng dùng đường truyền internet của tập đoàn viễn thông Đức Deutsche Telekom bị lỗi kết nối vào ngày 28.11 và Cơ quan an ninh thông tin Đức gọi đây là “một vụ tấn công mạng”, theo AFP.

Trong buổi họp báo ngày 29.11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không rõ ai thật sự đứng sau vụ tấn công mạng này, nhưng nói “những cuộc tấn công mạng như thế này vốn nằm trong chính sách quân sự của Nga, bây giờ là một phần trong cuộc sống hằng ngày và chúng ta phải học cách đương đầu với nó”, theo AFP.

Hồi đầu tháng 11.2016, bà Merkel cũng từng cảnh báo nguy cơ tin tặc Nga có thể cố phá hoại cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào năm 2017 bằng những cuộc tấn công mạng. “Chúng tôi đã và đang phải đối mặt với những thông tin về Nga hoặc những vụ tấn công mạng có nguồn gốc từ Nga, về việc đưa ra thông tin lệch lạc phá hoại bầu cử”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại thủ đô Berlin (Đức) ngày 8.11, theo AFP.

Giám đốc Cục tình báo nước ngoài của Đức Bruno Kahl ngày 29.11 cũng cảnh báo những vụ tấn công mạng do tin tặc Nga thực hiện rõ ràng là nhằm gây bất ổn chính trị ở châu Âu, cụ thể là Đức.

Ông Arne Schoenbohm, giám đốc Cơ quan an ninh thông tin liên bang Đức, cho hay các tin tặc đã cấy phần mềm mã độc (malware) Mirai trong vụ tấn công mạng của Deutsche Telekom.

Hiện các quan chức Đức vẫn chưa xác định rõ ai thật sự đứng sau vụ tấn công mạng của Deutsche Telekom, nhưng tờ Tagesspiegel (Đức) dẫn lời các quan chức an ninh giấu tên Đức tiết lộ vụ tấn công mạng này có liên quan đến Nga.

Mirai, do nhóm tin tặc Nga Sofacy phát triển, từng được dùng trong vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính Quốc hội Đức hồi năm 2015, theo Tagesspiegel.

Ngoài vụ tấn công mạng nhắm vào Quốc hội, Đức còn hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây.

Mới đây, hồi tháng 9.2016, một số đảng chính trị ở Đức nhận được email giả mạo là của NATO có chứa malware. Khi các quan chức mở email này, malware âm thầm kích hoạt cài phần mềm do thám vào máy tính của họ.

Trước đó, chính phủ Mỹ từng công khai cáo buộc Nga tiến hành những đợt tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8.11.

Phúc Duy