Đức: Căn nhà nhỏ, ý đồ không nhỏ

(CATP) Ở giữa khu Kreuzberg sang trọng của thành phố Berlin, dưới chân cầu Baerwaldbrucke, chen giữa hai chiếc xe hơi là ngôi nhà nhỏ nhất của thủ đô Đức. Thoạt nhìn, chiếc container màu đen, bốn mét vuông đặt trên cái rờ-moóc có vẻ như một chiếc xe tải nhẹ. Trên nóc là nửa mái vòm, có thể leo vào bằng một chiếc thang đặt sát vách. Hân hạnh thay cho phòng ngủ của Ngôi nhà siêu thực - Unreal Estate House.

Phía trước có chỗ cho bốn người đứng. Nhưng người ta có thể làm ở đó mọi cái mà một ngôi nhà có thể cung cấp. Bên trái là góc nhà bếp với một bếp ga xách tay. Một tấm ván gỗ mở tung đến vách đối diện làm bàn. Khi xếp nó lại, đó là một toilet di động. Bồn nước móc trên la-phông. Hai cửa kéo bằng kính nhựa làm vách trước căn nhà, cho chủ nhân có thể nhìn ra dòng sông Landwehr. Tuy nhiên, căn nhà mini này còn chưa hoàn thành.

Căn nhà kỳ lạ này được kiến trúc sư người Đức gốc Lào Van Bo Le-Mentzel thiết kế và thực hiện. Ông muốn thu hút chú ý về sự tăng vọt nhà cửa và thu nhỏ không gian cư trú không chỉ ở Berlin: Với tôi, nhà ở là nơi của con người không cần lệ thuộc vào thu nhập. Khi hoàn thành, ông sẽ tặng không ngôi nhà này cho công chúng. Ông cũng dự định đưa bản vẽ lên mạng Internet để người nào thích thú có thể tự mình làm lấy. Căn nhà có nhiều công dụng: dành cho người vô gia cư, văn phòng, hay cửa hàng tạm.

Đã có sẵn một Unreal Estate House, đặt trước quán bar Pinacothèque tại Munich. Trong đầu của Van Bo Le-Mentzel, những căn nhà mini sẽ được nhân bản lên vô số tại Đức. Tháng 6-2013, kiến trúc sư Renzo Piano, từng thiết kế Trung tâm Pompidou tại Paris, đã giới thiệu căn nhà mini Diogène, tại công ty sản xuất nhà di động Vitra tại Bâle. Ý tưởng là quảng bá một hình thức tự do trong cư trú. Với vách đôi và lò sưởi dưới đất để chống lạnh vào mùa đông, Diogène tiện nghi hơn Unreal Estate House. Nhưng giá thành cũng phải tối thiểu là 20.000 euro.

Tại Berlin, cuộc sống không phải là một dòng sông êm đềm. Đêm trước Căn nhà siêu thực bị ăn trộm. Van Bo Le-Mentzel không muốn truy cứu: Nếu ai đó ăn trộm, có nghĩa là y thực sự có nhu cầu. Anh vẫn tiếp tục công việc của mình. Mấy người qua đường dừng lại xem. Một bà đi xe đạp hỏi mấy câu rồi hài lòng bỏ đi. Cảnh sát hai lần chạy xe đi ngang, nhìn rồi không nói gì: Tại Đức, một chiếc xe có thể chiếm diện tích 10m2 để đậu. Tôi còn thừa 6m. Nhưng luật pháp cấm sống trong xe hơi, điều đó không làm anh bận tâm: Cảnh sát thấy tôi chẳng làm điều gì sai quấy.

Đến cuối ngày làm việc, chiếc bếp lò vẫn còn nguyên, và ống nước còn nằm trên mặt đất. Còn chưa có giải pháp cho chúng. Trái lại rò rỉ nước ở nửa mái vòm đã được trét xong. Còn phải mất một thời gian mới vào ở được. Mục tiêu: có thể vào trú ngụ trước khi mùa đông đến...